Kinh tế Xây dựng - Giao thông

03/06/2014 - 13:24

Sẽ cán đích sớm, nếu các bên “gặp nhau”

TTH - Bắt đầu triển khai trên thực địa từ năm 2010, song đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn tất công tác san lấp mặt bằng khu A để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế.

Đầu tư đến cùng

Ngôi nhà rường ba gian hai chái đang dần hoàn thiện

Với tổng số tiền 39/61 tỷ đồng đã rót vào dự án, Công ty TNHH Việt Thắng kỳ vọng sẽ biến vùng đất hoang hóa tại phía Tây TP Huế thành khu vực kinh doanh dịch vụ sôi động, bằng hệ thống nhà hàng, ăn uống, giải khát, vui chơi trong các nhà rường 3 gian, 5 gian 2 chái đặc trưng của Huế, đồng thời, kinh doanh hàng lưu niệm, tặng phẩm... tạo thêm điểm đến hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan, dừng chân nghỉ ngơi ở Huế.

Dưới cái nắng chói chang gần 40 độ của những ngày đầu hè tại công trình xây dựng Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế tại phường An Tây, đối diện Khoa Luật - Đại học Huế, gần chục công nhân vẫn miệt mài với công việc. Nằm ở độ cao khá lớn so với tuyến đường Tự Đức - Thủy Dương, lại giữa khu đất trống, phía trước là đường mới hoàn thành, sau lưng là núi, không một bóng cây, nên công trường càng oi bức. Dừng xe giữa lối đi vào khu nghỉ ngơi của công nhân, người trông coi công trình, chúng tôi tranh thủ ghi hình những người thợ đang hoàn tất khung để lợp mái. Anh công nhân trẻ nhìn tôi đầy ái ngại: “Nắng thế này đứng ngoài trời lâu say nắng chừ chị ơi. Vào trong nhà nghỉ ngơi chút rồi chụp ảnh. Anh em tui còn làm đến tối”.

Tại công trình, chúng tôi quan sát thấy, căn nhà rường hai gian ba chái cơ bản đã hoàn tất hình hài, chỉ còn lợp mái và hoàn thành các bức vách, tường xung quanh nữa là xong. Phía trước, những nhà lục giác, tứ giác cũng đã được tập kết chờ lắp ráp. Phía sau, xe ủi, xe xúc đất cũng hoạt động liên tục để nhanh chóng hoàn tất khâu san lấp mặt bằng khu A.
Chỉ tay về hướng đường Tự Đức - Thủy Dương, người trông coi công trình nói: “Chỉ còn vướng mấy ngôi mộ ở đằng kia. Nếu di dời được thì việc san lấp hoàn thành trong nay mai. Khó là, có chủ đã nhận tiền đền bù rồi vẫn không chịu di dời. Nhiều lần chúng tôi đến làm việc thì dân không hợp tác. Đụng đến mồ mả của dân không phải chuyện chơi, nên đến nay chúng tôi vẫn chưa làm gì được”.
Vừa lúc đó, ông Lê Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng đến công trình. Ông cầm xấp tài liệu dày cộm, trong đó, có nhiều văn bản chứng tỏ quyết tâm đầu tư dự án, như văn bản đồng ý cho chủ đầu tư làm công tác mặt bằng để giải tỏa những hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án. Hồ sơ đo, vẽ hiện trạng mặt bằng, chi phí khảo sát, lập dự án, thiết kế..., ông Lê Khôi nói: “Chúng tôi quyết đầu tư dự án chứ không phải xin tỉnh cấp phép đầu tư rồi xin cấp, thuê đất để làm việc khác. Chị coi, căn nhà rường hai gian ba chái này (chỉ vào công trình đang thi công) gần hoàn thiện. Ở kho, tôi đã dựng sẵn hai nhà rường, có cái 5 gian hai chái, chỉ chờ có mặt bằng để dựng lên. Thế mà, từ đó đến nay, vẫn chưa làm được. Biết trước thế này thì tôi chưa làm hợp đồng thuê đất để mất một năm hơn trăm triệu đồng”.
 
Tạo điều kiện hơn nữa cho chủ đầu tư
Đầu tháng 5 vừa rồi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc để nghe các bên liên quan báo cáo tình hình, nhằm tìm cách tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại, giúp chủ đầu tư nhanh chóng triển khai dự án. Có dịp nghe, chứng kiến sự đối thoại giữa các bên chúng tôi mới thấy hết được tinh thần cầu thị, thẳng thắn, nhằm tìm hướng khắc phục tốt nhất.
Sau khi nghe chủ đầu tư, đại diện là ông Lê Khôi trình bày quá trình thực hiện dự án với những vướng mắc, ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho rằng, địa phương cũng rất quan tâm dự án, đã tổ chức khảo sát thực địa nhiều lần nhằm giúp chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ. Hơn nữa, theo cam kết, chủ đầu tư là đơn vị chịu trách nhiệm chi trả đền bù, giải tỏa, nên địa phương giao trách nhiệm hoàn toàn cho chủ đầu tư. Chính quyền cũng đã giới thiệu khu đất quy hoạch để chủ đầu tư phối hợp triển khai giải tỏa, đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng dự án. Song, quá trình thực hiện vì không thấy chủ đầu tư có văn bản báo cáo vướng mắc nên chưa kịp thời phối hợp tháo gỡ.
Liên quan đến vấn đề này, theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy, do số hộ bị ảnh hưởng của dự án chỉ 3 hộ nên việc bố trí tái định cư gặp khó khăn. Thị xã Hương Thủy đã chỉ đạo Công ty TNHH Việt Thắng, phối hợp cùng một doanh nghiệp khác cũng đang có dự án đầu tư trên địa bàn tổ chức giải tỏa, di dời, đền bù cho các hộ dân, tổng cộng là 10 hộ vào khu quy hoạch dân cư thôn 1 Thủy Dương, song do dự án này ngưng hoạt động nên việc giải tỏa, bố trí tái định cư chưa thể thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, sở dĩ có những vướng mắc này là do các bên chưa “gặp nhau”. Nếu chủ đầu tư, chính quyền và các bên liên quan có sự phối hợp chặt chẽ, trao đổi thường xuyên thì sự việc sẽ được giải quyết nhanh chóng. Quan điểm của tỉnh là luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp triển khai dự án. Với dự án Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế, đồng chí Phan Ngọc Thọ yêu cầu thị xã Hương Thủy cần nhanh chóng phối hợp tổ chức chi trả đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư cho các hộ dân theo hình thức ở xen ghép ở các khu dân cư. Với những ngôi mộ chưa giải tỏa tại khu A, thị xã Hương Thủy và các cơ quan liên quan cũng cần chi trả đền bù kịp thời để người dân di dời nhanh chóng. Cần thiết, nên tổ chức họp dân để thông báo tình hình.
Với chủ đầu tư dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu sau khi được Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn gia hạn thời gian thi công, cần cam kết triển khai đúng tiến độ và chịu sự kiểm tra, giám sát của Sở Kế hoạch - Đầu tư. Nếu quá thời gian gia hạn mà chủ đầu tư không triển khai hoàn thành dự án, UBND tỉnh sẽ có văn bản xử lý và không loại trừ khả năng thu hồi.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP