Kinh tế Thông tin thị trường

09/10/2012 - 06:54

Sẽ chỉ còn một giá khí đốt

TTH.VN - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận đề xuất PVN đứng ra mua lại tất cả sản phẩm khí của các nhà đầu tư khác nhau, sau đó sẽ bán lại cho các hộ tiêu thụ trong nước với mức giá thống nhất trên cơ sở giá thị trường Việt Nam. 

Hiện giá khí bán cho các hộ sản xuất điện, đạm và các hộ công nghiệp khác là khác nhau tùy theo vị trí, trữ lượng khí và tổng mức đầu tư tại các mỏ khai thác. Theo đó, khí được khai thác từ các mỏ có trữ lượng lớn và khai thác thuận lợi thì có giá bán ra thấp hơn so với khí được khai thác từ các mỏ nhỏ và xa bờ.

Thực tế tại thị trường Việt Nam hiện nay: Giá khí ở miền Đông (gồm khí Nam Côn Sơn và Cửu Long) thường thấp hơn 2 - 3 USD/1 triệu BTU so với giá khí miền Tây (khí PM3 Cà Mau). Vì vậy, các hộ tiêu thụ khí thường ưu tiên huy động khí miền Đông cao khiến cho các mỏ ở khu vực này bị suy giảm nhanh, ngập nước sớm và hệ số thu hồi giảm. Trong khi đó, khí miền Tây chỉ được huy động thấp nên bị dư thừa.

Được biết, PVN vừa phát hiện ra mỏ khí lớn ở miền Trung và hiện PVN đang phối hợp với các đối tác để đưa ra đánh giá trữ lượng cuối trước khi quyết định đầu tư khai thác.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP