Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/11/2013 - 06:17

Sẻ chia với đồng bào vùng lũ

TTH - Trong câu chuyện với Thiếu úy Dương Thanh Ngọc, Tiểu đoàn bộ binh 1, Trung đoàn 6, tôi như được sống trong những ngày đơn vị hành quân về sống chung với đồng bào vùng bão lũ…

 
Để giúp dân ứng phó và khắc phục hậu quả các cơn bão lũ vừa qua; hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 hành quân lên đường giúp nhân dân theo mệnh lệnh chiến đấu từ con tim. Nơi cả đội “đóng quân” là Nhà Văn hóa xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc. Ổn định nơi ăn chốn ở xong, các hoạt động theo kế hoạch nhanh chóng được triển khai. Nhiệm vụ đầu tiên là cả đội tiến hành giúp dân giằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn. Sau khi bão đi qua, các anh nhanh chóng tiến hành phát quang, khai thông, tu sửa đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương; kết hợp với công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh nhà cửa... Thiếu úy Ngọc kể: “Mặc dù rất vất vả nhưng lính tụi em cảm thấy có phần trách nhiệm nên góp hết sức mình giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Hoạt động này còn giúp người lính trải nghiệm nhiều hơn để trưởng thành...”. Trong chiến dịch vì cuộc sống cộng đồng bị thiệt hại do bão lũ lần đó, các chiến sĩ còn tiến hành đi thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.
 
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 hành quân lên đường giúp dân vùng bão lũ
 
Thiếu úy Ngọc tâm sự: Phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy - nơi Tiểu đoàn Bộ binh 1 đóng quân cũng là địa phương bị ảnh hưởng nặng trong các đợt bão lũ. Sau khi đi sâu tìm hiểu, cảm thông sâu sắc trước sự khó khăn của bà con, đơn vị trăn trở và đi đến quyết định phát động trong toàn đơn vị phong trào “Hũ” gạo tình thương”. Được tuyên truyền giáo dục về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nên cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực hưởng ứng mỗi ngày tiết kiệm 2-3kg gạo và tiền chi tiêu để giúp đỡ các gia đình khó khăn. Không bao lâu 24 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đã được đơn vị luân phiên mỗi tuần hỗ trợ mỗi hộ 15kg gạo và 200 ngàn đồng. 

Bài và ảnh: Quốc Tuấn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP