Giáo dục Tin tức giáo dục

08/07/2020 - 13:15

Sẽ có các chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài

TTH - Từ năm 2020, với quy định mới của Đại học (ĐH) Huế, nhiều cơ sở giáo dục ĐH triển khai giảng dạy chương trình đào tạo (CTĐT) bằng tiếng nước ngoài và cấp bằng.

Tư vấn ngành nghề, chương trình đào tạo 2020 cho thí sinh

Tăng dần đào tạo tiếng nước ngoài

Mới đây (tháng 6/2020), ĐH Huế vừa ban hành quy định về tổ chức và quản lý CTĐT bằng tiếng nước ngoài tại ĐH Huế, áp dụng đối với CTĐT bằng tiếng nước ngoài không chỉ của trình độ thạc sĩ, tiến sĩ mà còn ở trình độ ĐH của các đơn vị thành viên và trực thuộc. Ngoài tiếng Anh, dự kiến tiếng nước ngoài được giảng dạy còn có tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Thực ra, từ nhiều năm trước, ĐH Huế đã “nhập khẩu” chương trình và liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài theo dạng đồng cấp bằng, như ngành Tài chính – Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế (liên kết đào tạo với Trường ĐH Rennes I, Cộng hòa Pháp) hay CTĐT từ đối tác Hoa Kỳ như Vật lý tiên tiến (Trường ĐH Sư phạm)… Song, so với các chương trình đó, CTĐT bằng tiếng nước ngoài hiện nay sẽ có những điểm khác. TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác sinh viên ĐH Huế cho biết, đối với chương CTĐT bằng tiếng nước ngoài tại ĐH Huế, các đơn vị đào tạo sẽ chủ động đội ngũ, CTĐT và cấp bằng; đồng thời, có thể thu hút người nước ngoài đến học tập, trao đổi tín chỉ tại ĐH Huế.

Ngay trong mùa tuyển sinh năm 2020, một số đơn vị, như Trường ĐH Sư phạm mở ra 6 CTĐT bằng tiếng Anh là: Giáo dục tiểu học, Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học hay Khoa Quốc tế là ngành Quan hệ Quốc tế. Ngoài ra, Trường ĐH Y Dược và Khoa Du lịch – ĐH Huế cũng đang xây dựng đề án tuyển sinh một số ngành đào tạo theo CTĐT bằng tiếng nước ngoài.

Để đảm bảo chất lượng, quy định đào tạo giai đoạn đầu không nhất thiết hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, mà có thể dạy song ngữ, bằng tiếng Việt và một số học phần bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, lộ trình hướng đến là những đơn vị đảm bảo về CTĐT, đội ngũ và các yếu tố liên quan sẽ nâng dần để tăng CTĐT bằng tiếng nước ngoài. “Ban đầu, Trường ĐH Sư phạm đề xuất đào tạo 100% CTĐT cho 6 ngành tuyển sinh năm nay. Song, qua thẩm định và tính toán, dự kiến bước đầu chỉ đào tạo khoảng 30% để thí điểm nhằm hướng đến tính hiệu quả, chất lượng”, TS. Hào thông tin.

Lãnh đạo ĐH Huế cho biết, theo quy định, số tín chỉ được giảng dạy bằng tiếng nước ngoài trong CTĐT bằng tiếng nước ngoài tối thiểu là 30% tổng số tín chỉ của CTĐT. Cơ sở đào tạo phải có lộ trình hằng năm để tăng dần số lượng các học phần giảng dạy bằng tiếng nước ngoài trong CTĐT. Trong thời gian tới, khi các điều kiện đảm bảo, các đơn vị thuộc ĐH Huế sẽ hướng đến đào tạo hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài đối với các CTĐT liên quan.

Khoa Quốc tế - ĐH Huế sẽ tuyển sinh một số ngành chương trình đào tạo tiếng nước ngoài (Ảnh minh họa)

Phải đáp ứng về ngoại ngữ

Tại Việt Nam, đào tạo bằng chương trình tiếng nước ngoài không phải mới nhưng rõ ràng đòi hỏi những yêu cầu cao hơn đối với cả giảng viên lẫn người học. Theo PGS.TS. Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc ĐH Huế, để đáp ứng công tác đào tạo, giảng viên dạy các học phần chuyên môn bằng tiếng nước ngoài thì ngoài những tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, năng lực nghiên cứu khoa học, phải có trình độ tiếng nước ngoài tương ứng bậc 5/6 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (hoặc tương đương). Những giảng viên được đào tạo trình độ ĐH trở lên toàn thời gian ở nước ngoài và làm luận văn/luận án bằng tiếng nước ngoài tương ứng thì mới được miễn yêu cầu về năng lực ngoại ngữ theo quy định này.

Ngoài đội ngũ giảng viên, ngay cả với người học, khi đăng ký học các CTĐT bằng tiếng nước ngoài cũng phải đáp ứng nhiều điều kiện. Điển hình như ở trình độ ĐH, người học sau khi trúng tuyển sẽ được đơn vị đào tạo kiểm tra trình độ tiếng nước ngoài đầu vào. PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế cho biết, sinh viên theo học các CTĐT bằng tiếng nước ngoài phải đạt trình độ ngoại ngữ A2 (theo khung năng lực 6 bậc) hoặc tương đương để đảm bảo chất lượng đào tạo. Những sinh viên có trình độ tiếng nước ngoài chưa đáp ứng yêu cầu đối với CTĐT được đăng ký, đơn vị đào tạo có thể tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng giúp người học đạt được trình độ ngoại ngữ phù hợp theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương khi học chính khóa.

Theo đại diện lãnh đạo ĐH Huế, cũng như các chương trình đào tạo truyền thống, vấn đề kiểm định chất lượng giáo dục sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong công tác kiểm tra, thi, đánh giá và công nhận tốt nghiệp, các học phần được dạy học bằng ngôn ngữ nào sẽ kiểm tra, thi và đánh giá bằng ngôn ngữ đó để đảm bảo chất lượng.

CTĐT bằng tiếng nước ngoài được xây dựng trên cơ sở CTĐT bằng tiếng Việt đã được ĐH Huế phê duyệt và chuyển thể sang tiếng nước ngoài hoặc được xây dựng song song với đề án mở ngành của một CTĐT bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết
  • Sẽ có các chương trình đào tạo bằng tiếng nước ngoài. Đào tạo nhân lực cho đất nước thì tiếng Việt thật giỏi. Ngoại ngữ có thể sử dụng để NCKH và giao tiếp là đủ. Đào tạo bằng tiếng nước ngoài "hơi thừa"đó.

    Cao Việt Sỹ - Cách đây 1 tháng

  • Đào tạo bằng tiếng nước ngoài mục tiêu để thu hút tuyển sinh quốc tế, hội nhập và dễ dàng hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học quốc tế đó bạn.

    Thu Vĩnh - Cách đây 1 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP