Thể thao Thể thao

21/04/2011 - 14:23

Sẽ có cái nhìn tích cực hơn

TTH - Phong trào chơi Billiards (bi-a) ở Huế đã có từ lâu. Nhưng trước sau vẫn chỉ là thú chơi phong trào, thậm chí còn gắn liền với tệ nạn xã hội chứ chưa phát triển thành một môn thể thao chuyên nghiệp.

Gập ghềnh đường lăn

Thời điểm năm 1985-1995, ai từng chơi bi-a chắc hẳn từng nghe nhắc đến những cái tên như Sít, Cường, Tráng, Dũng... gắn liền với những “đường cơ huyền thoại”. Nhưng dù có được giới chơi bi-a Huế, thậm chí Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh công nhận bao nhiêu đi nữa thì xét về tính chính thống, tính thể thao chuyên nghiệp, cái “danh” mà những tay cơ đất Huế có được vẫn là một con số 0 tròn trịa.
Đến năm 2006, Thừa Thiên Huế đăng cai giải bi-a carom 3 băng vô địch quốc gia. Giải đấu này quy tụ khá nhiều tay cơ vốn là tuyển thủ Việt Nam, đặc biệt có sự xuất hiện của hai “cây đa, cây đề” là Lý Thế Vinh và Dương Anh Vũ. Kết thúc giải, sau khi chứng kiến những đường cơ khéo léo, đẹp mắt và lạ đến mức... không thể nghĩ ra, “hình như”, cái nhìn nghiêm túc về một môn thể thao đã hiện hữu trong khá nhiều khán giả Cố đô.


Cơ thủ Trần Quốc Vinh cùng tấm HCB tại ĐH TDTT toàn quốc lần VI-2010Tuy không để lại dấu ấn của môn bi-a trên bản đồ thành tích Quốc gia, nhưng đến năm 2010, tại ĐH TDTT toàn quốc lần VI được tổ chức ở Đà Nẵng, đoàn thể thao Thừa Thiên Huế bất ngờ gây tiếng vang khi cơ thủ Trần Quốc Vinh có được tấm huy chương bạc môn bi-a carom 3 băng. Đây là tấm huy chương bạc cực kỳ khó giành được bởi một phần những tỉnh thành như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Khánh Hòa đều có VĐV đang là tuyển thủ Quốc gia tham gia thi đấu, mặt khác, để có được tấm HCB quý giá này, Trần Quốc Vinh đã phải vượt qua chính thần tượng của mình là cơ thủ hàng đầu Việt Nam Lý Thế Vinh.
Trần Quốc Vinh tâm sự: Khi biết sẽ gặp Lý Thế Vinh ở vòng bán kết, em vừa mừng vừa lo. Mừng là được đối đầu thần tượng của mình với tư cách là một đối thủ ngang tầm, lo là anh Vinh quá kinh nghiệm và đầy bản lĩnh, không biết mình sẽ cầm cự được bao lâu. Trước thi đấu một ngày, em phải ngồi nghiên cứu, phân tích lối đánh của anh Vinh để đề ra chiến thuật cho mình. Nói thì đơn giản nhưng anh Lý Thế Vinh vào thời điểm đó phong độ cực tốt, có lối đánh công thủ toàn diện. Nguyên một ngày suy nghĩ, cuối cùng em tự nhủ: kệ, mình là “cơ dưới”, bại trận trước cơ thủ hàng đầu Việt Nam không phải là điều quá ngạc nhiên. Xác định như vậy nên khi nhập cuộc, em đánh khá thoải mái, tâm lý ổn định, cuối cùng, với sự tự tin và chiến thuật hợp lý, em đã vượt qua anh Vinh với tỷ số 2-1.
Bắt nguồn từ đam mê
Để có được thành tích trên không hề đơn giản. Sau khi xem hai cơ thủ hàng đầu Việt Nam là Lý Thế Vinh và Dương Anh Vũ thi đấu tại giải vô địch quốc gia bi-a carom 3 băng tổ chức tại Huế vào năm 2006, Vinh như cuốn theo những đường cơ biến ảo và... không có trong trí tưởng tượng của mình. Niềm đam mê càng lớn dần và Vinh quyết tâm theo đuổi môn bi-a carom 3 băng.
Muốn chơi thì phải có bàn, mà thời điểm đó, Huế chưa có bàn bi-a carom 3 băng vì giá thành quá đắt so với bàn bi-a thông thường. Tính tới tính lui, Vinh đánh liều về... xin tiền bố mẹ để mua một bàn bi-a đạt tiêu chuẩn Quốc gia. 18 tuổi xin bố mẹ 50 triệu đồng mua bàn bi-a không phải để kinh doanh mà để chơi khiến mọi người rất ngạc nhiên và sửng sốt. Nhưng sau một thời gian “năn nỉ” cộng thêm có chút ít để dành, cuối cùng Vinh cũng khuân về nhà một bàn Bi-a mơ ước trong sự trầm trồ lẫn... ganh tị của bạn bè.

Trần Quốc Vinh trong một lần hướng dẫn kỹ thuật cho học trò tại CLB Đệ Nhất của mình
Có bàn, Vinh rủ bạn đến tập luyện, khoảng 7-8 tháng sau, do mức chi phí để bảo dưỡng cho bàn bi-a tiêu chuẩn Quốc gia quá cao nên Vinh quyết định đầu tư, thành lập CLB Bi-a Đệ Nhất để lấy tiền trang trải cho thú đam mê của mình. Tập luyện một thời gian, có chút ít thành tựu, Vinh cùng nhóm bạn gồm Anh Minh, Quốc Thái, Xuân Cương, Ngọc Khang, Quang Cường, Minh Đức, Trọng Hùng, Nhật Quang (những cơ thủ đã có chút ít tiếng tăm ở Huế)... “liều” tham dự giải Bi-a Đà Nẵng mở rộng. Lần đó, dù không tiến vào sâu nhưng nhóm bi-a của CLB Đệ Nhất đã gây ấn tượng tốt trong giới Bi-a Đà Nẵng bằng những đường cơ lạ mắt.
Sau lần tham dự ở Đà Nẵng, Vinh cùng nhóm bạn chuyên tâm tập luyện hơn. Không có HLV, cả nhóm lên mạng chú tâm xem những trận đánh của các cơ thủ hàng đầu quốc gia và thế giới để học hỏi. Thời gian từ 2007-2010, Quốc Vinh đầu tư thêm 3 bàn bi-a tiêu chuẩn quốc gia cũng như tự bỏ ra toàn bộ chi phí để hỗ trợ cho nhóm bạn tham gia tập luyện, thi đấu ở các giải bi-a mở rộng của Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Tp.Hồ Chí Minh. Trước khi tham gia thi đấu tại ĐH TDTT toàn quốc 2010, nhóm cơ thủ Huế cũng kịp gây ngạc nhiên khi đem về khá nhiều danh hiệu tại các giải mở rộng, trong đó, đáng chú ý là chức vô địch giải CLB Quốc tế Sài Gòn mở rộng của cơ thủ Trần Quốc Thái và HCĐ vòng 1 tại giải VĐQG năm 2010 của Trần Quốc Vinh.
 
...Và ước mơ
Trước khi có được tấm HCB môn bi-a nội dung carom 3 băng đầu tiên của miền Trung nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng, Trần Quốc Vinh đã có ước mơ phát triển phong trào bi-a tại tỉnh nhà. Với danh nghĩa CLB Bi-a Đệ Nhất, từ năm 2007 đến nay, Vinh tự bỏ tiền tổ chức khá nhiều giải bi-a mở rộng, nhằm tạo điều kiện cho các cơ thủ Huế cọ xát với cơ thủ Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương... Ngoài ra, bằng con mắt của “người trong nghề”, Vinh đã “thu nhận”, hỗ trợ chi phí tập luyện cho 10 tay cơ trẻ mà theo Vinh khá triển vọng. Nếu được đầu tư chu đáo, tập luyện bài bản, tương lai, các em thừa sức chinh chiến tại các giải quốc gia, Vinh cho biết.
Chơi bi-a thì dễ nhưng để trở thành cơ thủ, thành một VĐV chuyên nghiệp là điều không đơn giản. Các cơ thủ phải chuẩn xác đến từng milimet trong từng đường cơ, biết điều tiết chiến thuật công thủ hợp lý và có một tâm lý thi đấu vững vàng. Ngoài ra, việc trở thành một VĐV “danh chính ngôn thuận”, là thành viên của đội tuyển bi-a tỉnh nhà cũng như có được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ phía các nhà quản lý, các nhà tài trợ trong mỗi lần thi đấu, tin rằng, thành tích của bi-a Thừa Thiên Huế không chỉ dừng lại ở tấm HCB ĐH TDTT toàn quốc vừa qua, Quốc Vinh tâm sự.
Hàn Đăng
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP