Kinh tế Thông tin thị trường
Sẽ đẹp hơn, nếu quản lý tốt
TTH - Dù hình thành chưa lâu, song các tuyến đường dọc bờ sông như Triệu Quang Phục, Trịnh Công Sơn, Ngô Thế Lân... đã trở thành điểm kinh doanh hàng ăn uống, giải khát, mà trong đó chủ yếu là các quán nhậu tự phát. Thực trạng này không chỉ làm mất đi mỹ quan của con đường, mà còn khiến cho trật tự đô thị nơi đây không được đảm bảo.
Đường Trịnh Công Sơn hoàn thành đã mở ra cho Huế thêm một không gian kiến trúc đẹp. Sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cây xanh, sông nước và những căn biệt thự xinh xắn càng tô điểm thêm cho con đường mang tên vị cố nhạc sỹ tài hoa. Người dân Huế kỳ vọng đây không chỉ là điểm đến thư giãn cuối tuần, mà còn là không gian văn hóa Trịnh, với những đoàn du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm, các ki ốt được bố trí hài hòa hai bên đường trưng bày và bán băng, đĩa, phim ảnh về Trịnh hay những quán cà phê mang tên các ca khúc bất hủ của cố nhạc sĩ, lúc nào cũng cất lên những tình khúc nhẹ nhàng, sâu lắng. Chính quyền TP Huế cũng triển khai kế hoạch xây dựng công viên xanh để nơi đây thêm phần thi vị... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, nơi đây đã biến thành “phố nhậu”. Không ít người tỏ ra thất vọng, buồn cho chủ trương đúng, ý tưởng đẹp của chính quyền, khi qua đây.
Những tuyến đường dọc bờ sông sẽ đẹp hơn, nếu quản lý phù hợp
Anh Nguyễn Hữu Phước, hộ kinh doanh ở đường Trịnh Công Sơn: Chúng tôi thật sự không muốn lấn chiếm vỉa hè, nhưng để kiếm sống, chúng tôi không còn cách nào khác. Chúng tôi cũng muốn kinh doanh ngay tại lô đất mình thuê, không lấn chiếm vỉa hè, nhưng đa số khách hàng đều muốn ngồi bên bờ sông để hóng gió. Nếu không chiều khách, quán của chúng tôi sẽ ế ẩm. Vì thế mà ở đây quán nào cũng kê thêm bàn ghế ra phía bờ sông Hương để tăng thêm lượng khách. Ai cũng biết là vi phạm quy định của Nhà nước, nhưng biết làm sao được. Nếu được Nhà nước tạo điều kiện cho thuê vỉa hè, chúng tôi rất vui. Ngoài có thêm thu nhập, chúng tôi có thể yên tâm vì không vi phạm pháp luật, không lo bị xử phạt. Kéo dài tình trạng này, chúng tôi cũng chẳng sung sướng gì, vừa kinh doanh, vừa lo nơm nớp. Đông Nguyên (ghi) |
Ông Lê Văn Phiệt, Đội trưởng Đội quản lý đô thị TP Huế: Để chấn chỉnh tình trạng buôn bán ở vỉa hè, lề đường, chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm. Tổ trật tự đô thị của các phường cũng thường xuyên ra quân dẹp nạn vi phạm về đô thị nhưng tình hình không vì thế mà giảm đi. Nếu không dẹp bỏ được, tại sao ta không sắp xếp lại để đưa vào nề nếp, bằng cách đưa ra những quy định, quy chế phù hợp, như cho thuê vỉa hè mà một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã triển khai. Nếu ở các con đường như Trịnh Công Sơn, Triệu Quang Phục, Ngô Thế Lân, Bạch Đằng, Huỳnh Thúc Kháng... không sớm có biện pháp quản lý phù hợp, thì câu chuyện vi phạm về trật tự đô thị sẽ còn là câu chuyện dài kỳ hơn. Tâm Huệ (ghi) |
- Xây nhà ứng phó thiên tai cho cộng đồng (05/02)
- Xuất khẩu thủy sản có hồi phục? (04/02)
- Bộ Công Thương hướng tới đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng từ 8 - 9% (04/02)
- Đẹp, an toàn trên địa bàn nông thôn (04/02)
- Đăng kiểm xe cơ giới: Không để ùn ứ phương tiện (04/02)
- Kiểm soát buôn lậu qua đường hàng không (04/02)
- Giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Trung Quốc (03/02)
- Tương lai khác từ ChatGPT (03/02)
-
Xây nhà ứng phó thiên tai cho cộng đồng
- Xuất khẩu thủy sản có hồi phục?
- Bộ Công Thương hướng tới đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng từ 8 - 9%
- Đẹp, an toàn trên địa bàn nông thôn
- Đăng kiểm xe cơ giới: Không để ùn ứ phương tiện
- Kiểm soát buôn lậu qua đường hàng không
- Giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Trung Quốc
- Tương lai khác từ ChatGPT
- Hỗ trợ kiểm tra, xử lý sự cố điện tại biên giới Ka Lô, nước bạn Lào
- Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?
-
TX. Hương Thủy: Gặp mặt trên 200 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã
- FDI bất động sản thúc đẩy thị trường tăng trưởng bền vững trong dài hạn
- Thị trường vàng sôi động ngày Vía Thần tài
- Phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023 tại Nhà máy nước Vạn Niên
- Ý thức người dân là trên hết
- Khai xuân Dự án Khu công nghiệp Gilimex
- Vietnam Airlines Group phục vụ 2,4 triệu khách dịp cao điểm Tết Quý Mão 2023
- Những con số ấn tượng
- Phấn đấu đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng ở năm “bản lề”
- Sau tết, lãi suất tiền gửi bắt đầu giảm