26/09/2018 - 08:09

Sẽ giám sát lộ trình trả nợ bảo hiểm xã hội của Trường phổ thông Huế Star

TTH - Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường phổ thông Huế Star cam kết sẽ trả nợ BHXH của người lao động kéo dài tại buổi làm việc với đoàn liên ngành chiều 25/9.

 Đại diện LĐLĐ tỉnh (bìa phải) trao đổi với người lao động Trường phổ thông Huế Star bị nợ BHXH

Theo đó, đoàn liên ngành bao gồm đại diện các Sở Lao động, Thương binh – Xã hội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và LĐLĐ TP. Huế, BHXH tỉnh và BHXH huyện Phú Vang đã có buổi làm việc dựa trên đơn kiến nghị của người lao động từng là giáo viên, nhân viên trường này. Trong đơn, 16 người đã đồng ký tên đòi quyền lợi vì chưa được trường trả nợ BHXH trong khoảng thời gian công tác, mặc dù thời điểm công tác vẫn bị trừ lương hàng tháng để đóng các khoản bảo hiểm. Trong đó, có trường hợp nghỉ sinh nhưng đến nay chưa được nhận chế độ thai sản.

Đoàn liên ngành nghe lãnh đạo HĐQT trường báo cáo tình hình hoạt động và tìm hiểu lý do chưa thực hiện chuyển trả số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN cũng như những bức xúc của người lao động. Thực tế đến thời điểm này, trường còn nợ BHXH 19 người (có 3 người không ký tên trong đơn kiến nghị).

Sau gần hai tiếng làm việc, HĐQT Trường phổ thông Huế Star cam kết thực hiện chuyển nộp số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 300 triệu đồng (bao gồm hơn 132.059. 065 đồng tiền gốc, 167.940.935 đồng tiền lãi) cho cơ quan BHXH trước ngày 15/10/2018 để chốt số BHXH cho 19 trường hợp người lao động. Số tiền lãi còn lại 175.270.462 đồng cam kết chuyển cho cơ quan BHXH trước ngày 15/11/2018.

Đại diện đoàn liên ngành ghi nhận quá trình hoạt động của trường cũng như những khó khăn trong thời gian qua dẫn đến các khoảng nợ BHXH, BHYT, BHTN. Hiện tại, trường không còn hoạt động, đoàn liên ngành đề nghị cơ quan BHXH chốt số tiền nợ và dừng tính lãi kể từ ngày 1/9. Đoàn cũng đã thống nhất cam kết của Trường phổ thông Huế Star.

Tuy nhiên, đề nghị trường phải lập hồ sơ chế độ thai sản nộp cho cơ quan BHXH huyện Phú Vang để kịp thời giải quyết chế độ cho người lao động đã được chốt sổ BHXH. Trường hợp lãnh đạo HĐQT trường không thực hiện như cam kết, đoàn liên ngành sẽ đề nghị LĐLĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đại diện LĐLĐ tỉnh khẳng định, sẽ giám sát lộ trình trả nợ của HĐQT trường đưa ra.

Kết thúc buổi làm việc, nhiều giáo viên, nhân viên bị nợ BHXH cho biết cảm thấy hài lòng trước những cam kết của trường với đoàn liên ngành cũng như người lao động. “Đây là quyền lợi và chúng tôi đã chờ đợi từ lâu lắm rồi”, anh Nguyễn Hoàng - một trong những người đồng ký tên kiến nghị nói.

Trước đó, vào tháng 5/2018, Báo Thừa Thiên Huế từng phản ánh 17 giáo viên, nhân viên của trường này cũng đã từng làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp đòi hỏi quyền lợi vì nợ BHXH. Đoàn liên ngành đã vào cuộc, đến cuối tháng 8/2018 trường đã nộp toàn bộ tiền cho BHXH. Không lâu sau, đến lượt một nhóm 16 người khác viết đơn với diễn biến tương tự.

PHAN THÀNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP