Giáo dục Tin tức giáo dục

13/06/2021 - 20:01

Sẽ không thiếu sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

TTH.VN - Bắt đầu từ năm học 2021-2022, sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 sẽ áp dụng theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có 3 bộ sách được các trường chọn lựa với nhiều đầu sách khác nhau, tuy nhiên, sẽ không có tình trạng thiếu SGK như nhiều người đồn đoán.

 

SGK lớp 2 được bày bán ở các nhà sách nhưng vẫn còn thiếu sách bài tập 

Không lo thiếu SGK

UBND tỉnh đã phê duyệt chọn 32 cuốn SGK của khối 2 và 40 cuốn SGK khối 6 ở 3 bộ sách: Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục Việt Nam) và bộ sách Cánh Diều (NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh). Trên cơ sở đó, hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học cơ sở sẽ là người quyết định lựa SGK sử dụng trong đơn vị mình. Hiện, các trường đã công bố danh mục chọn SGK lớp 2 và lớp 6. Nhiều phụ huynh bắt đầu mua sách cho con để học hè.

Tại các nhà sách lớn nhỏ trong thành phố, hầu như chưa có đủ sách ở ba nhà xuất bản. Chị Lê Ngọc Quỳnh An, phụ huynh có con vào lớp 2 ở TP. Huế cho biết, giáo viên chủ nhiệm đã chuyển danh sách các loại SGK phải mua nhưng tôi tìm ở các nhà sách vẫn chưa đủ bộ. Tôi lo lắng khi trường không chọn SGK theo bộ mà chọn từng đầu sách ở các bộ, thế nên, nếu không cung ứng đủ sách, phụ huynh sẽ vất vả trong việc gom các đầu sách cho đủ bộ”.

Theo quản lý các nhà sách, do chưa nắm được nhu cầu của phụ huynh và các trường nên các nhà sách khá dè dặt trong việc nhập đủ 3 bộ SGK. Ở các nhà sách, chủ yếu bày bán hai bộ sách “Cánh diều” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Tuy nhiên, trước nhu cầu của phụ huynh trong mấy ngày gần đây, nhiều nhà sách cố gắng cung ứng đầy đủ bộ sách trong thời gian sớm nhất. Chị Hoàng Minh Hằng, Giám đốc nhà sách Hàn Thuyên cho biết: "SGK ở lớp 2 và lớp 6 sẽ không thiếu. Nhà sách sẽ đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và các trường khi có đầy đủ các đầu sách ở các nhà xuất bản trước ngày 30/7".

Giá sách tăng gấp 3 lần

Điều mà phụ huynh băn khoăn khi chọn sách cho con là giá mỗi bộ SGK đều tăng cao. Theo công bố của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, giá một bộ SGK lớp 2 mới sẽ cao gấp 3 lần so với bộ sách hiện hành. Tính ra bộ SGK lớp 2 mới có giá từ 310.000 đến 317.000 đồng/bộ (có cả sách tiếng Anh), cao gấp 3 lần so với giá SGK lớp 2 hiện hành (100.800 đồng/bộ). Còn Bộ SGK lớp 6 có giá từ 399.000 đến 410.000 đồng/bộ (đã bao gồm 3 cuốn sách tiếng Anh). cao gấp 3,56 lần so với giá sách giáo khoa lớp 2 hiện hành (115.000 đồng/bộ).

Phụ huynh bắt đầu đưa con đi mua SGK để học hè 

Nhìn vào bảng giá SGK lớp 6, nhiều phụ huynh trăn trở khi Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ GD&ĐT giới thiệu theo hướng hiện đại, tinh gọn, đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, các môn vật lý, hóa học, sinh học được tích hợp trong một cuốn SGK là Khoa học tự nhiên; các môn lịch sử và địa lý cũng được tích hợp trong một cuốn sách. Vậy tại sao chương trình giảm, đầu sách giảm mà giá sách lại tăng?.

Rất nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị vào lớp 2, lớp 6 trên địa bàn tỉnh than khó. Nhiều ý kiến cho rằng, dịch bệnh triền miên khiến người dân gặp khó khăn trong làm ăn, kinh doanh. Chưa kể một số gia đình nghèo đang phải chạy ăn từng bữa mà chi phí cho SGK lại tăng cao là chưa hợp lý  đối với các gia đình nghèo có con em chuẩn bị vào lớp 2, lớp 6.

Chị Hoàng Thị Ánh Nguyệt có con gái lớn học lớp 6 và con trai nhỏ học lớp 2 cho biết: "Dù có thiếu thốn tôi cũng cố gắng mua đầy đủ SGK cho con. Tuy nhiên, cùng một lúc cả hai anh em phải mua hai bộ sách mới, ngót nghét mất từ 700.000 - 800.000 đồng khiến chúng tôi gặp khó khăn khi vào năm học mới. Bởi ngoài chi phí mua SGK, chúng tôi còn phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác như: quần áo, đồ dùng học tập, học phí..."

Chủ trương của ngành giáo dục là không để học sinh thiếu SGK, nhất là lớp 2 và lớp 6 không phải “học chay”, học chung. Thế nên, mỗi trường đều có cách vận động riêng để xây dựng tủ sách dùng chung cho học sinh mượn học. Tủ sách được sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, các mạnh thường quân và doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Ngoài ra, Sở GD&ĐT có công văn phối hợp với công ty sách trong việc cung ứng sách đến vùng sâu vùng xa.

Theo chia sẻ của nhiều đơn vị giáo dục, lường trước được những khó khăn của học trò nghèo, các đơn vị đã kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí hoặc mua SGK tặng cho học sinh nghèo, các thư viện trường học để học sinh nếu chưa có điều kiện sở hữu có thể mượn sách học tập, không để học sinh thiếu sách đến trường.

Bài, ảnh: Huế Thu

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP