Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

14/09/2015 - 10:04

Sẽ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng ở thửa đất đang cho mượn

TTH - Cho rằng, gia đình ông Hồ Viết Nhật và bà Tống Thị Hạnh mượn đất nhưng không trả, ông Nguyễn Đình Lộc trú tại tổ 4, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy đã có đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền. UBND phường Thủy Châu có thông báo đến gia đình ông Lộc về nguồn gốc đất và khẳng định, đất ông Lộc đòi lại là không có cơ sở xem xét. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, gia đình ông Nhật vẫn tiếp tục xây dựng nhà trên vùng đất đang tranh chấp, khiến gia đình ông Lộc bức xúc…

Gia đình ông Hồ Viết Nhật đã sửa chữa lại nhà trên đất công do UBND phường Thủy Châu quản lý

Đòi lại đất không có cơ sở

Theo trình bày của ông Lộc, bố ông là Nguyễn Đình Trác có tạo dựng và là chủ sở hữu một thửa đất ở phường Thủy Châu (có trích lục địa bộ do chế độ cũ để lại). Khoảng thời gian từ năm 1987, gia đình ông có cho 2 hộ gia đình mượn đất là hộ ông Cao Đình Hạ để ở và cho ông Tống Phước Út (chú của bà Tống Thị Hạnh) mở quán cắt tóc. Sau này, gia đình ông Hạ được cấp đất nên chuyển nhà đi và trả lại đất cho gia đình ông. Phần đất ông Út mở quán tạm giao lại cho bà Hạnh mở quán bán bánh, kẹo. Năm 1995, bà Hạnh lấy chồng là ông Hồ Viết Nhật và tiếp tục xin gia đình ông cho được ở nhờ vì chưa có đất. Sau này, gia đình ông Nhật đã có đất và làm nhà, nhưng không chịu trả lại đất cho gia đình ông.
Lật lại hồ sơ đất đai tại phường Thủy Châu, thửa đất gia đình ông Lộc đang tranh chấp với gia đình ông Nhật theo bản đồ 299 đo vẽ năm 1986 nằm trong thửa đất số 10, tờ bản đồ số 5 với diện tích là 7.277m2 do HTX NN1 Thủy Châu quản lý, sử dụng. Theo bản đồ lưới năm 2004, thửa đất trên bao gồm 3 thửa. Trong đó, thửa đất số 67, tờ bản đồ số 14 diện tích 44,8m2 do gia đình ông Nhật sử dụng; thửa đất số 68, tờ bản đồ số 14 với diện tích 144,7m2 do UBND phường Thủy Châu quản lý. Số diện tích còn lại do HTX NN1 Thủy Châu quản lý, sử dụng.
Ông Lê Mạnh, Bí thư Đảng ủy phường Thủy Châu (nguyên Chủ tịch UBND phường Thủy Châu) cho biết, theo hồ sơ, từ năm 1986 đến nay, gia đình ông Lộc không sử dụng thửa đất này mà thực tế là do gia đình ông Nhật tạm mượn thửa đất này của UBND phường để xây dựng quán kinh doanh, buôn bán từ năm 1995 đến nay. Do đó, gia đình ông Lộc không có cơ sở để yêu cầu gia đình ông Nhật trả lại đất và đề nghị phường xem xét đề nghị cấp trên công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lộc. Về vấn đề này, UBND phường đã thông báo đến gia đình ông Lộc.
Quy hoạch xây dựng nhà văn hóa cộng đồng
Tìm hiểu từ người dân tổ 3 và 4, phường Thủy Châu, chúng tôi được biết, hộ gia đình ông Nhật do chưa có nhà ở nên năm 2004, UBND phường đã cấp cho gia đình ông Nhật 1 thửa đất mang số thửa 143 tại tổ 12, phường Thủy Châu với diện tích là 300m2. Gia đình ông Nhật bán đi thửa đất được cấp và đã xây dựng nhà trên phần đất cha mẹ cho ở cạnh Quốc lộ 1A (nay là đường Nguyễn Tất Thành). Mặc dù đã có nhà ở, rất thuận lợi cho việc buôn bán, nhưng ông Nhật vẫn xây dựng, sửa chữa lại nhà ở trên đất của UBND xã quản lý. Điều này đã gây không ít bức xúc cho gia đình ông Lộc và người dân sống quanh vùng. Họ nghi ngờ UBND phường Thủy Châu đã “ưu ái” quá mức cho gia đình ông Nhật.
Trả lời những thắc mắc này, ông Vũ Đức Duy, Chủ tịch UBND phường Thủy Châu cho biết, tháng 7/2014, do quán xuống cấp trầm trọng, mùa mưa lũ đã gần kề nên gia đình ông Nhật có đơn đến UBND phường xin sửa chữa lại nhà. Ông Nhật cam kết không yêu cầu đền bù, hỗ trợ khi cấp có thẩm quyền thu hồi đất. Hơn nữa, ông Nhật chỉ xây 4 trụ bê tông, xung quanh ghép gỗ, tôn và trên lợp ngói (không xây dựng kiên cố) nên chủ tịch UBND phường lúc bấy giờ cho phép gia đình ông Nhật sửa chữa lại nhà. Hiện nay, UBND phường đang lập phương án sử dụng quỹ đất công ích và sử dụng đất cho phù hợp với quy hoạch đã được cấp trên phê duyệt. Theo đó, thửa đất 67 và 68 sẽ được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tổ 3 và 4. Tuy nhiên, do chưa có nguồn kinh phí để xây dựng nên vẫn để cho gia đình ông Nhật sử dụng tạm thời. Sau này, khi có nguồn kinh phí, phường sẽ tiến hành thu hồi đất, xây dựng nơi vui chơi, sinh hoạt của người dân hai tổ, tránh việc kiện tụng, tranh chấp như hiện nay.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP