Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

01/11/2021 - 15:02

Siết chặt giám sát để có thể nới lỏng giãn cách

TTH.VN - Tại cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh sáng 1/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã nghe các địa phương báo cáo về tiến độ tiêm vắc-xin, việc triển khai đăng ký mã QR kiểm soát dịch bệnh cho người dân và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

Trong tháng 10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 242 trường hợp nhiễm COVID-19, riêng thời gian từ ngày 24-31/10, ghi nhận 142 F0. Trong số F0 được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng 10, có 26 trường hợp cộng đồng; 69 trường hợp trong khu cách ly; 22 trường hợp giám sát y tế tại nhà sau thời gian cách ly tập trung; 19 trường hợp giám sát từ vùng dịch về; 4 trường hợp là người nhà của người đang giám sát y tế tại nhà; 1 trường hợp là F2 đang cách ly tại nhà và 1 trường hợp ở khu vực phong tỏa. Một số địa phương có trường hợp F0 cộng đồng và giám sát y tế cao, gồm: Quảng Điền (22), Phú Lộc (14), Phong Điền (13) và TP. Huế (11).

 

Các địa phương dự họp tại các điểm cầu

Toàn tỉnh đang triển khai 27 khu cách ly tập trung; trong đó, 5 khu cách ly cấp tỉnh, 5 khu cách ly cấp huyện, 13 khu cách ly cấp xã và 4 điểm cách ly dịch vụ. Hiện, các khu cách ly đang trống gần 1.100 phòng với hơn 4.900 giường.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128, Thừa Thiên Huế thuộc cấp độ dịch mức 2 (vùng vàng); 100% địa phương cấp huyện cũng có mức độ dịch cấp 2 (tăng 5 địa phương so với tuần trước); 108/141 địa phương cấp xã có mức độ dịch cấp 1 (vùng xanh - bình thường mới), 26 địa phương cấp xã vùng vàng, 5 địa phương cấp xã mức độ 3 (vùng cam - nguy cơ cao, gồm: Hải Dương, Phú Thanh, Điền Lộc, Quảng Thành, Hương Hữu) và 2 địa phương cấp xã có mức độ 4 (vùng đỏ - nguy cơ rất cao, gồm: xã Quảng Vinh và thị trấn Lăng Cô).

Tiên lượng tình hình dịch bệnh trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, các trường hợp F0, F1, F2 sẽ tăng cao, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng dịch và nâng cao năng lực giám sát của cả hệ thống.

Trong thời gian sớm nhất, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ hệ thống lại và cập nhật các quy định hiện hành của tỉnh về công tác phòng chống dịch với quan điểm thống nhất tuân thủ các quy định của Trung ương nhưng kiểm soát chặt chẽ nhất có thể trong khả năng của địa phương.

PGS.TS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình ghi nhận F0

Theo đó, các địa phương và các ngành tiếp tục phối hợp để giám sát chặt chẽ các nhóm đối tượng có nguy cơ cao để có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách, hạn chế tối đa tình trạng trường học đóng cửa, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động… Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi và ưu tiên nguồn vắc-xin để sinh viên có thể về/đến Thừa Thiên Huế học tập. Đại học Huế và trường thành viên chủ động lên kế hoạch và phối hợp cụ thể với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 61% người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin và số người tiêm 2 mũi ở nhóm này là hơn 10%. Theo Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, tiến độ tiêm vắc-xin của tỉnh thời gian qua có tăng tốc nhưng vẫn còn chậm so với yêu cầu của thực tiễn. Tiếp tục tăng tốc, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ để chuẩn hóa các dữ liệu về dân cư, đẩy nhanh việc tiêm, ưu tiên tiêm cuốn chiếu những địa phương có mật độ dân cư đông, tiêm hết các loại vắc-xin hiện có không phân biệt đối tượng, không phân biệt loại vắc-xin (trừ trẻ từ 17 tuổi trở xuống).

“Để ứng phó với tình hình bình thường mới chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin và nâng các mức độ cảnh giác phòng dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP