Bạn đọc Bạn đọc viết

07/10/2019 - 09:59

Siết chặt xe chở hàng cồng kềnh

TTH - Xe chở hàng cồng kềnh, nhất là các loại xe ba bánh tự chế, xe kéo đẩy cũ nát… không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông, đe dọa tính mạng người đi đường, mà còn làm xấu hình ảnh đô thị. Thời gian gần đây, Công an TP. Huế đã đề ra các giải pháp để xử lý, chấn chỉnh với các loại xe này.

Xe chở tôn quá khổ, quá tải bị cơ quan chức năng xử lý

Hầu hết các loại xe này chở các mặt hàng như: tôn, xà gồ, sắt thép… có chiều dài vượt quá quy định chạy ngang nhiên trên các tuyến đường trung tâm thành phố.

Trước đây, tại TP. Huế cũng đã từng xảy ra việc, người chở tôn cồng kềnh chạy trên đường, khi phanh gấp bị tôn dồn ứ, cắt mạnh vào người tham gia giao thông khác dẫn đến tử vong.

Đại úy Lê Chí Tùy, Đội phó Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế cho biết: “Liên tục trong những ngày qua, chúng tôi không chỉ tuyên truyền, nhắc nhở, mà tiến hành xử lý, tịch thu nhiều phương tiện chở hàng cồng kềnh lưu hành trên đường. Hầu hết các xe này thường cũ nát hoặc xe ba gác, xe kéo đẩy tự chế. Khi chở vật liệu không chỉ cồng kềnh, mà còn vượt quá chiều dài quy định, rất nguy hiểm”.

Mới đây, Ban Chỉ huy Công an TP. Huế và Đội CSGT–Trật tự cũng đã tổ chức buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, tổ chức ký cam kết không sử dụng các loại phương tiện này để vận chuyển vật liệu; không dừng, đỗ phương tiện dưới lòng đường, vỉa hè hoặc dùng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, tập kết hàng hóa gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị... cho các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng và chủ các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Chúng tôi kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng, nên cũng rất chú ý đến việc vận chuyển hàng sao cho không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nay, được Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế hướng dẫn, tuyên truyền, cảnh báo, chúng tôi cần phải chú ý hơn. Ngoài việc để vật liệu gọn gàng, chúng tôi sẽ nhắc nhở, lựa chọn những loại xe chở hàng phù hợp để khỏi bị CSGT xử phạt”, ông Lê Văn Quý – cửa hàng tôn Quý Lâm ở đường Phạm Văn Đồng, phường Vỹ Dạ (TP. Huế) chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hải, trú tại phường Phú Hậu (TP. Huế) trò chuyện: “Tôi chạy xe mô tô 3 bánh chở hàng. Ai thuê gì tôi cũng chở. Thế nhưng, chắc chắn tôi sẽ không dám chở hàng cồng kềnh. Nếu bị CSGT xử phạt, thu hồi phương tiện thì hết đường làm ăn. Những mặt hàng sắt thép, tôn, xà gồ được bố trí hợp lý, gọn trên xe thì tôi mới yên tâm chở được”.

Thượng tá Lê Viết Phương, Phó trưởng Công an TP. Huế khẳng định: “Thời gian tới, Công an TP. Huế tiếp tục chỉ đạo Đội CSGT – Trật tự, công an các phường xử lý lái xe chuyển chở hàng vật liệu xây dựng là tôn, xà gồ… cồng kềnh, gây mất mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông. Qua đó góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giúp người dân địa phương, du khách đến Cố đô Huế yên tâm hơn khi tham gia giao thông trên đường phố”.

Thống kê của các đội nghiệp vụ Công an TP. Huế, từ 16/8 đến đầu tháng 10/2019, đơn vị này đã lập biên bản, xử phạt 223 trường hợp xe kéo, đẩy chở hàng cồng kềnh; tạm giữ 91 xe mô tô cũ nát, xe lôi, rơ moóc xe máy... gây mất trật tự an toàn giao thông, đe dọa tính mạng người đi đường.

Bài, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP