Thế giới Thế giới

05/10/2016 - 09:26

Siêu bão Matthew hoành hành ở Haiti và sẽ tấn công Mỹ, Cuba

Theo báo cáo mới nhất, siêu bão Matthew đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 2 người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị hư hại tại Haiti.

Sáng qua, cơn bão mạnh Matthew đã tấn công khu vực phía nam của Haiti mang theo mưa lớn, gió mạnh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo mới nhất, đã có ít nhất 3 người thiệt mạng, 2 người mất tích và hàng trăm ngôi nhà bị hư hại.

Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ cho biết, cơn bão được cho là mạnh nhất kể từ 10 năm qua ở Đại Tây Dương đổ bộ gây ngập lụt và lở đất trên diện rộng. Tâm bão được ghi nhận có sức gió lên đến 233 km một giờ.  

sieu bao matthew hoanh hanh o haiti va se tan cong my, cuba hinh 0
Cảnh tượng khi siêu bão Matthew đổ bộ Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: Reuters).

Lượng nước đo được tại nhiều khu vực gần thủ đô Port-au-Prince cao tới gần 1,5m. Phần lớn nhà cửa và công trình ở phía Nam Haiti bị ngập sâu trong nước lũ. Gần chục nghìn người đang phải sống chen chúc trong các trại sơ tán tạm bợ. Đến nay, sau hơn 6 năm, quốc gia nghèo đói Haiti vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn sau trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 200 nghìn người thiệt mạng.

Cơ quan khí tượng Mỹ dự báo, trong ngày hôm nay (5/10) siêu bão Matthew vẫn duy trì sức mạnh (cấp độ 4) khi di chuyển tới tỉnh Guantánamo của Cuba, đe dọa một vùng rộng lớn cây cà phê đang vào vụ thu hoạch.

Siêu bão sau đó sẽ tràn vào bang Florida và Bắc Carolina của Mỹ. Thống đốc các bang này cũng đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bão lũ.

Hôm qua, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ 400.000 USD cùng các hàng hóa cứu trợ thiết yếu cho Haiti và Jamaica để khắc phục hậu quả của cơn bão./.

Theo VOV

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP