14/12/2015 - 15:23

Siêu bão Melor đổ bộ Philippines, 750.000 người sơ tán

TTH.VN - Ít nhất 750.000 người ở miền trung Philippines được sơ tán vào sáng nay (14/12) khi siêu bão Melor với sức gió lên đến 150 km/h đổ bộ vào khu vực này. Chính quyền địa phương cảnh báo mưa lớn do bão có thể gây ra lũ lụt và sạt lở đất.


Đường đi của siêu bão Melor. Ảnh: GDACS.org

Khoảng 40 chuyến bay nội địa bị hủy, 73 chiếc phà và hàng trăm tàu ​​thuyền đánh cá được lệnh ở lại cảng sau khi bão Melor quét qua ngôi làng Batag, phía bắc đảo Samar, miền trung Philippines.

Được biết, siêu bão Melor có đường đi tương tự siêu bão Haiyan, một cơn bão cấp 5 đã đổ bộ vào miền trung Philippines năm 2013, khiến gần 8.000 người thiệt mạng và mất tích.

Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines ra lệnh tạm thời đóng cửa các trường học và một số cơ quan khác, đồng thời sơ tán khoảng 750.000 người dân đang sống ở 3 tỉnh bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khoảng 8.000 người đang bị mắc kẹt sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển được lệnh không cho phà và tàu đánh cá rời các cảng biển ở khu vực miền trung nước này.

Nhà khí tượng học Adam Douty cho hay, siêu bão đang yếu đi do gặp phải không khí khô vào rạng sáng nay (14/12); tuy nhiên, Melor vẫn gây nguy hiểm đáng kể đến tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Alexander Pama, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thảm họa Quốc gia Philippines nhận định, siêu bão Melor dự kiến gây ra tình trạng ngập lụt và sạt lở đất ở nhiều nơi, đồng thời sẽ làm mất thông tin liên lạc trong một thời gian.

Khoảng 20 tỉnh, một số khu vực ở xung quanh thủ đô Manila nhận được cảnh báo bão với sức gió mạnh và lượng mưa lên đến 300 mm trong vòng bán kính 300 km.

Hằng năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & The Guardian)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP