11/07/2015 - 07:38

Siêu bão tấn công Thượng Hải, hàng trăm ngàn người sơ tán

TTH.VN - Siêu bão Chan-hom sẽ hướng tới Thượng Hải trong hôm nay (ngày 11/7) khiến hơn 865.000 người ở miền đông Trung Quốc phải sơ tán, sau khi quét mạnh vào chuỗi đảo Okinawa của Nhật Bản và Đài Loan.

Đây có thể là cơn bão mạnh nhất tấn công tỉnh Chiết Giang, phía nam Thượng Hải, kể từ năm 1949, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết.


Người dân chứng kiến con sóng khổng lồ khi cơn bão Chan-hom đến gần Ôn Lĩnh, phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 10/7/2015 - Ảnh: AFP

Cơn bão đi qua khiến 5 người thiệt mạng ở Philippines hồi đầu tuần và làm bị thương hơn 20 người tại Nhật Bản trong ngày hôm qua (10/7) với gió mạnh làm bật nhiều gốc cây và đập mạnh vào các tòa nhà, đài truyền hình Tokyo Broadcasting System (TBS) thống kê. Bốn người nữa cũng bị thương do cây đổ ở Đài Loan khi cơn bão vùi dập hòn đảo này hôm 10/7.

Dự kiến ​​siêu bão Chan-hom sẽ quét qua phía đông của thủ đô tài chính Thượng Hải, sau khi đổ bộ vào phía nam của thành phố với sức gió lên tới 210 km/giờ (130 dặm/giờ).

Sáng sớm nay, cơn bão ở vào khoảng 235 km (146 dặm) về phía tây nam của tỉnh Chiết Giang và tiếp tục giữ tốc độ này khi đổ vào đất liền, NMC cho biết.

Theo Tân Hoa Xã (Trung Quốc), trung tâm thời tiết tỉnh cho biết, ngoài việc sơ tán người dân với quy mô lớn, gần 30.000 tàu thuyền đánh cá cũng đã trở về cảng ở Chiết Giang sau khi sóng ngoài khơi lên cao tới 10m. Một số thành phố trên địa bàn tỉnh có mưa lớn và gió mạnh, và hôm qua (10/7) Thượng Hải đã ban hành cảnh báo bão cho người dân, Tân Hoa Xã đưa tin.

"Cơn bão sắp tới có vẻ rất mạnh. Chúng tôi khoá tất cả các cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời cũng đã lưu trữ thực phẩm" - Liu Yimin, một người dân trong ngôi làng ven biển Huagang cho biết. Người dân ở các trang trại cá ven biển tỉnh Phúc Kiến ở phía nam Chiết Giang cũng được yêu cầu sơ tán vào sáng qua khi NMC lần đầu tiên ban hành một cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - cho các siêu bão.

Đây cơn bão thứ 2 tấn công vào Trung Quốc trong vòng 2 ngày, sau khi cơn bão nhiệt đới khắc nghiệt Linfa đổ bộ vào bờ biển phía nam tỉnh Quảng Đông.

 

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP