Thế giới Thế giới

02/07/2019 - 06:52

Singapore: Bán thuốc lá không theo bao bì tiêu chuẩn sẽ bị phạt tù

TTH.VN - Các nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ thuốc lá ở Singapore có thể phải đối mặt với việc ngồi tù và bị phạt tới 10.000 đô la Singapore nếu các sản phẩm thuốc lá của họ không tuân thủ các quy định về bao bì tiêu chuẩn và các yêu cầu cảnh báo sức khỏe đồ họa mở rộng từ ngày 1/7/2020, tin từ CNA.

Một ví dụ về bao bì thuốc lá tiêu chuẩn (hình giữa) của MOH. Ảnh: MOH 

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết trong một thông cáo báo chí hôm qua (1/7) rằng những yêu cầu này - gọi chung là biện pháp SP - sẽ áp dụng cho tất cả các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá, xì gà, xì gà mini… và các sản phẩm thuốc lá cuộn khác. Trước đó, MOH đã công bố quyết định thực hiện biện pháp SP vào tháng 10/2018, sau một quá trình đánh giá, nghiên cứu rộng rãi và một số vòng tham vấn cộng đồng.

Sau khi sửa đổi Đạo luật về Thuốc lá (Kiểm soát Quảng cáo và Bán hàng) vào tháng 3/2019, Bộ Y tế Singapore cho biết họ đang đưa ra các điều luật bổ trợ để thực hiện biện pháp SP. Những quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 - 12 tháng sau khi được công bố.

Các yêu cầu được nêu trong các quy định SP bao gồm loại bỏ tất cả logo, màu sắc, hình ảnh và thông tin quảng cáo trên bao bì của các sản phẩm thuốc lá, ngoại trừ tên nhãn hiệu và tên biến thể, được hiển thị theo màu sắc và cỡ chữ tiêu chuẩn.

Các quy định cũng bao gồm việc tăng kích thước tối thiểu của các cảnh báo sức khỏe đồ họa bắt buộc từ 50% hiện tại lên 75% của tất cả các bề mặt bao bì sản phẩm thuốc lá được chỉ định.

Từ tháng 7/2020, việc không tuân thủ các quy định của SP là một hành vi phạm tội sẽ bị xử phạt với mức phạt lên tới 10.000 đô la Singapore, tối đa 6 tháng tù, hoặc cả hai, đối với những người phạm tội lần đầu tiên. Những người cố ý tiếp tục phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án nặng hơn.

Nỗ lực để giảm tỷ lệ hút thuốc

Thời hạn chuyển đổi ba tháng từ ngày 1/4/2020 đến ngày 30/6/2020 sẽ được cung cấp để giúp các nhà sản xuất, bán buôn và bán lẻ thuốc lá điều chỉnh và chuẩn bị cho việc thực hiện đầy đủ Biện pháp SP, MOH cho biết.

Các biện pháp SP cho các sản phẩm thuốc lá kết hợp với các biện pháp kiểm soát thuốc lá khác sẽ góp phần đạt được mục tiêu kiểm soát thuốc lá rộng hơn như không khuyến khích người không hút thuốc thử hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc lá và khuyến khích người Singapore áp dụng lối sống không thuốc lá, điều này sẽ dẫn đến giảm tỷ lệ hút thuốc, MOH nói.

Cũng theo MOH, các biện pháp kiểm soát thuốc lá khác đã được thực hiện, bao gồm "giáo dục, thuế, chương trình cai thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá, lệnh cấm trưng bày tại điểm bán và có độ tuổi hợp pháp tối thiểu đối với thuốc lá".

Bộ Y tế cho biết các biện pháp này sẽ làm giảm tỷ lệ hút thuốc ở Singapore và đáp ứng các nghĩa vụ của Chính phủ theo Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP