Thế giới Thế giới

01/12/2017 - 06:45

Singapore, Đan Mạch tăng cường hợp tác về thành phố thông minh

TTH.VN - Khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch hồi năm 2009 để tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu, ông đã rất ấn tượng trước cảnh người dân đi xe đạp sau khi mặt trời lặn vào mùa đông.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore. Ảnh: Straitstimes

"Tôi kết luận rằng, nếu người Đan Mạch có thể đạp xe vào mùa đông, người Singapore phải có khả năng làm như vậy ở vùng nhiệt đới", Thủ tướng Singapore nói trong bữa tiệc chiêu đãi Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen tối 30/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Singapore.

Ông Lý Hiển Long nói rằng, Singapore đang nỗ lực để thúc đẩy việc đi xe đạp như một phương tiện giao thông và có thể học hỏi từ Đan Mạch trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Đan Mạch và Singapore có rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau khi phải đối mặt với những thách thức chung.

Những thách thức này bao gồm dân số già, lực lượng lao động bị thu hẹp, duy trì vững sự phát triển bền vững và chuẩn bị cho nền kinh tế trong tương lai. Cả hai quốc gia đều mong muốn sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, hai bên cũng hợp tác để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ trong vận tải biển, bao gồm đẩy mạnh các chứng chỉ điện tử để thay thế tài liệu giấy. Cả hai quốc gia đều có những nền kinh tế mở mà phụ thuộc lớn vào thương mại, do đó chia sẻ cùng quan điểm về tầm quan trọng của toàn cầu hoá và thương mại quốc tế, nhà lãnh đạo Singapore khẳng định.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm: "Tôi hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới, các dự án mới sẽ phát triển quan hệ đối tác và mang lại lợi ích cho các thế hệ tương lai của chúng ta".

Về phần mình, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen tin tưởng: "Việc chia sẻ kiến ​​thức qua biên giới là chìa khóa cho sự phát triển. Là các quốc gia hàng hải nhỏ, chúng ta luôn hiểu rằng chúng ta cần phải vượt qua biên giới".

Lê Thảo (Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP