Thế giới Thế giới

06/09/2021 - 16:11

Singapore dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX

TTH.VN - Tin từ CNA cho biết Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) đã dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay Boeing 737 MAX trong và ngoài nước bắt đầu từ hôm nay (6/9).

Hàng loạt máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm vận hành sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng năm 2018-2019. Ảnh: SFGATE

Boeing 737 Max đã bị cấm hoạt động thương mại ở Singapore từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn chết người ở Indonesia và Ethiopia liên quan đến dòng máy bay này.

Vào tháng 10/2018, một chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air đã bị rơi ở Indonesia, khiến 189 người thiệt mạng. Chưa đầy nửa năm sau (tháng 3/2019), một vụ tai nạn khác của hãng hàng không Ethiopia liên quan đến dòng máy bay Boeing 737 MAX 8 này tiếp tục xảy ra khiến 157 người thiệt mạng. 

Cơ quan chức năng Singapore cho biết CAAS đã đưa ra quyết định dỡ bỏ các hạn chế sau khi hoàn thành đánh giá kỹ thuật, bao gồm đánh giá các thay đổi thiết kế đối với máy bay do Boeing thực hiện và được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và các cơ quan thẩm định khác phê duyệt. CAAS cũng đã xem xét dữ liệu hoạt động các chuyến bay của dòng này đã được nối lại hoạt động trong 9 tháng qua ở những nơi khác và nhận thấy không có vấn đề an toàn nào đáng kể.

Trước đó, Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX vào tháng 11 năm ngoái sau quá trình xem xét kéo dài 20 tháng. FAA vào thời điểm đó cũng công bố chỉ thị về độ tin cậy hàng không, chỉ rõ những thay đổi về thiết kế phải được thực hiện trước khi máy bay có thể hoạt động trở lại.

Để vận hành lại máy bay, CAAS đã ban hành một chỉ thị yêu cầu các nhà khai thác hàng không sử dụng Boeing 737 Max ở Singapore phải thực hiện một loạt các biện pháp, bao gồm thiết lập một chương trình đào tạo phi hành đoàn cụ thể. Các phi công phải trải qua các buổi học giả lập bổ sung để đảm bảo họ được đào tạo đầy đủ để xử lý các trường hợp khẩn cấp trên máy bay.

Singapore Airlines hiện có 6 máy bay Boeing 737 MAX 8, theo thông báo mà hãng đưa ra vào tháng 3/2019. 

Các hãng hàng không nước ngoài dự định sử dụng Boeing 737 Max 8 bay vào Singapore cũng phải tuân thủ các yêu cầu của CAAS và FAA, bên cạnh các yêu cầu khác của nhà chức trách hàng không dân dụng của họ.

Ngoài Mỹ, các cơ quan quản lý hàng không khác đã dỡ bỏ các hạn chế đối với máy bay Boeing 737 MAX còn có Liên minh châu Âu, Canada, Australia và New Zealand.

BẢO NGHI (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP