28/07/2015 - 19:21

Singapore, Indonesia tái khẳng định quan hệ chiến lược

TTH - Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Singapore của Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 28/7 kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) bắt tay với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo đã ký các thỏa thuận phát triển chính phủ điện tử, hợp tác kinh tế, cũng như giao lưu thanh niên và văn hóa, thể thao.

Phát biểu trên các phương tiện truyền thông, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh rằng, Singapore liên tục là đối tác thương mại và nhà đầu tư hàng đầu ở Indonesia. Indonesia cũng luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Singapore.

“Chúng tôi đồng ý tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thị trường hai nước trở nên hấp dẫn hơn, để các công ty Singapore có thể tận dụng cơ hội ở Indonesia”, ông Lý Hiển Long nói thêm.

Về lĩnh vực du lịch, Singapore có thể kết hợp với Indonesia để trở thành một điểm đến chung, khi Indonesia phát triển các khu du lịch và nghỉ dưỡng.

Hai bên cũng thảo luận về hợp tác an ninh và trao đổi thông tin tình báo giữa các cơ quan an ninh hai nước.

Singapore và Indonesia chia sẻ quan ngại sâu sắc đối với các mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan và nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong bối cảnh cả hai quốc gia đều có công dân tham gia vào hoạt động khủng bố ở khu vực Trung Đông.

LÊ THẢO (Lược dịch từ CNA & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP