Thế giới Thế giới

17/05/2019 - 14:36

Singapore là thành phố đổi mới sáng tạo thứ 3 toàn cầu

TTH.VN - Hãng tin Business Times ngày 17/5 trích dẫn một báo cáo mới từ hãng tư vấn toàn cầu JLL cho hay, Singapore là thành phố đổi mới sáng tạo thứ 3 trên thế giới, khi sự đổi mới hiện là một phần quan trọng của các chiến lược đầu tư bất động sản.

Singapore vừa được bình chọn là thành phố đổi mới sáng tạo thứ 3 trên thế giới. Ảnh: Straits Times

Theo đó, Singapore chỉ xếp sau San Francisco (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản), được hỗ trợ bởi mức đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đáng kể, và bối cảnh khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng. Đây cũng là một trung tâm khu vực dành cho nghiên cứu và phát triển (R&D) và dịch vụ, đồng thời là điểm đến hàng đầu thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các ngành công nghiệp công nghệ cao.

"Nhắm mục tiêu vào những thành phố đổi mới sáng tạo hiện đang trở thành một phần rõ ràng trong các chiến lược đầu tư. Điều này một phần là do các thành phố lấy đổi mới làm trung tâm dường như kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế", bà Tay Huey Ying, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại JLL Singapore nhận định.

Tại Singapore, hơn 10 tỷ USD đã được đầu tư trong 3 năm qua vào các lĩnh vực từ thiết kế phần mềm đến sản xuất chất bán dẫn. Những công ty công nghệ toàn cầu như Google và Facebook đã thành lập các hoạt động khu vực trong thành phố Singapore, với hơn 10 tỷ USD đầu tư mạo hiểm được rót vào các công ty khởi nghiệp địa phương trong cùng kỳ.

Bên cạnh đó, Singapore ghi được điểm số cao về các yếu tố tài năng khác, như lực lượng lao động có học thức, sự hiện diện của 3 trường đại học đẳng cấp thế giới, cũng như tỷ lệ trên trung bình của lực lượng lao động làm việc trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Bà Tay cho biết, nghiên cứu này củng cố sự lạc quan của JLL đối với thị trường đầu tư bất động sản và văn phòng Singapore để duy trì sự mạnh mẽ trong ngắn hạn đến trung hạn, ngăn chặn những cú sốc bất lợi bên ngoài.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại JLL Singapore nói thêm, hệ sinh thái đổi mới trong các thành phố là chìa khóa để thúc đẩy năng suất và từ đó dẫn đến tăng trưởng kinh tế.

Trong một động thái liên quan, bà Megan Walters, người đứng đầu phụ trách nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của JLL cho hay, sự đổi mới giúp các thành phố thu hút nhà đầu tư và công ty.

Được biết, báo cáo của JLL đã xem xét các yếu tố như đầu tư vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, chi phí nghiên cứu và phát triển và nhân tài. Trong số 109 thành phố được phân tích, 7 thành phố châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu là Tokyo, Singapore, Bắc Kinh, Seoul, Thượng Hải, Thâm Quyến và Sydney, chiếm hơn 50% tổng khối lượng đầu tư bất động sản hàng năm trong thập kỷ qua tại khu vực này.

Lê Thảo (Lược dịch từ Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP