08/07/2015 - 14:40

Singapore - New Zealand tăng cường hiệp định thương mại tự do RCEP

TTH.VN - Nhật báo CNA dẫn lời Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam hôm qua (7/7) cho hay, Singapore và New Zealand đang nỗ lực để thúc đẩy Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Mục tiêu của RCEP là thiết lập khối thương mại tự do lớn nhất thế giới bao gồm 10 thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Tổng đốc New Zealand Jerry Mateparae và Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam thảo luận về hợp tác song phương và phát triển khu vực - Ảnh: CNA

Trong chuyến thăm chính thức của Tổng đốc New Zealand Jerry Mateparae đến Singapore,  cả hai nhà lãnh đạo nhận định, hợp tác giữa Singapore và New Zealand cho thấy cả 2 quốc gia đều công nhận tầm quan trọng của nền kinh tế mở cửa và hội nhập toàn cầu. Cũng về vấn đề kinh tế, ông Tan Keng Yam phấn khởi cho biết thương mại song phương đã tăng 16% trong năm 2014. Singapore là 1 trong 10 nhà đầu tư hàng đầu tại New Zealand.

Bên cạnh đó, mối quan hệ song phương đã và đang được mở rộng trên lĩnh vực quốc phòng, chính trị và giao lưu nhân dân 2 nước.

Tổng thống Tan Keng Yam phát biểu: "Đó sẽ là minh chứng cho tình bạn thân thiết của 2 quốc gia. Trong lịch sử, quân đội của New Zealand đã duy trì hoạt động tại Singapore cho đến năm 1989, sau khi quân đội Anh rút lui vào năm 1971. Chúng tôi sâu sắc cảm kích sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía New Zealand.”

Ông Jerry Mateparae nói thêm rằng: "Mối quan hệ song phương vững mạnh được chứng minh bằng số lượng ngày càng tăng của các chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước.”

Thanh Ngân (lược dịch từ CNA & Asian.org)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP