Thế giới Thế giới

27/04/2016 - 05:58

Singapore, Nhật Bản tái khẳng định quan hệ ngoại giao sau 50 năm

TTH.VN - Tối 26/4 trong khuôn khổ chuyến công du đến Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cùng người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida đã tái khẳng định mối quan hệ song phương sau 50 năm kể từ ngày quan hệ hai nước được thiết lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo ngày 26/4. Ảnh: Bộ Ngoại Giao Singapore 

Trong đó, hai nhà ngoại giao hàng đầu bày tỏ sự hài lòng với quan hệ hợp tác chặt chẽ của Singapore và Nhật Bản trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, văn hóa, các chương trình trao đổi con người và Chương trình Đối tác Nhật Bản-Singapore cho thế kỷ 21, trong đó cả hai nước cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia đang phát triển.

Cả hai Ngoại trưởng cũng nhất trí rằng, hai nước có thể hợp tác nhiều hơn nữa nhằm tăng cường quan hệ song phương, trong đó có Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản-Singapore.

Trong khi thảo luận về sự tham gia của Nhật Bản trong ASEAN và khu vực Đông Nam Á, ông Balakrishnan bày tỏ sự hỗ trợ cho những nỗ lực của Nhật Bản trong việc đóng vai trò chủ động hơn trong khu vực, đồng thời hoan nghênh những tiến bộ gần đây trong quan hệ giữa Nhật Bản và các nước láng giềng.

Ngoại trưởng Singapore cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Singapore đối với những đóng góp chủ động của Nhật Bản trong chính sách hòa bình và pháp luật có liên quan, cho phép Nhật Bản đóng vai trò chiến lược hơn trong khuôn khổ Liên minh an ninh Mỹ-Nhật ở khu vực.

Ngoài ra, hai nước đã thay phiên nhau tổ chức hội nghị chuyên đề 2 năm một lần, được bắt đầu vào năm 1994 bởi cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama. Cùng ngày 26/4, cả hai nước nhất trí rằng, hội nghị chuyên đề này sẽ trở thành một cuộc đối thoại thường niên bắt đầu từ năm nay.

Ông Balakrishnan cũng có cuộc gặp riêng với Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Okada Katsuya và một số cựu thành viên của Chương trình Raffles, chương trình mở ra các chuyến thăm chính thức hàng năm đến Singapore cho các quan chức cao cấp của Nhật Bản, để thảo luận quan hệ song phương, cũng như sự phát triển ở Nhật Bản và khu vực,

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan kéo dài 4 ngày bắt đầu vào hôm 24/4. Sau khi gặp gỡ các quan chức cấp cao khác của Nhật Bản trong ngày hôm nay (27/4), ông Balakrishnan sẽ trở về Singapore.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straitstimes & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP