Thế giới Thế giới

11/06/2022 - 07:13

Singapore sẵn sàng tăng trưởng hơn nữa khi nhu cầu toàn cầu chuyển sang ASEAN

TTH.VN - Các diễn giả cho biết, nền kinh tế Singapore đang sẵn sàng mở rộng khi nhu cầu chuyển dịch toàn cầu sang các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phần lớn do gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột địa chính trị và ảnh hưởng từ chính sách Zero-COVID của Trung Quốc.

Singapore sẵn sàng tăng trưởng hơn nữa khi nhu cầu toàn cầu chuyển sang ASEAN. Ảnh minh họa: CNN/TTXVN/Vietnam+

Chua Hak Bin, đồng trưởng nhóm nghiên cứu vĩ mô tại Tập đoàn Maybank cho biết, việc mở cửa trở lại biên giới ở Đông Nam Á trong những tháng gần đây đã tạo ra một “cú hích đáng ngạc nhiên” cho tăng trưởng trong quý đầu tiên của Singapore, với động lực tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục tăng trong quý thứ hai.

Được biết, Tổng sản phẩm quốc nội của Singapore đã tăng 3,4% ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2022 và các nhà phân tích lạc quan rằng tăng trưởng sẽ mạnh hơn trong quý 2, khi các hạn chế chống dịch COVID-19 và các biện pháp kiểm soát biên giới được dỡ bỏ.

Chuyên gia Chua Hak Bin cho biết: “Bất chấp môi trường bên ngoài đầy thách thức, các nước ASEAN đã ghi nhận mức tăng trưởng ổn định và một số quốc gia, bao gồm Singapore đang hưởng lợi từ các lệnh chuyển hướng toàn cầu do sự phong tỏa chặt chẽ của Trung Quốc”.

Ông Chua Hak Bin lưu ý, ngay cả khi Chỉ số nhà quản trị mua hàng của Trung Quốc giảm vào tháng 4 và tháng 5, hầu hết các nước ASEAN không bị ảnh hưởng quá nhiều. Vào tháng 5, Chỉ số nhà quản trị mua hàng của Viện Quản lý Vật tư Singapore đã nhích 0,1 điểm lên mức 50,4 điểm, nhờ sự gia tăng nhanh hơn trong số lượng các đơn đặt hàng mới.

Thêm vào đó, Singapore tích cực tham gia vào các hiệp định thương mại toàn cầu như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đã giúp nước này thu hút đầu tư nước ngoài.

Về vấn đề lạm phát gia tăng, Hoe Ee Khor, nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3 nhận định rằng, tỷ lệ lạm phát ở các nước ASEAN rơi vào khoảng từ 4,5% đến 5% là “vượt quá dự báo của thị trường”.

Đối với những quốc gia có dấu hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ, cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ và gỡ bỏ các gói kích thích tốn kém để hạn chế áp lực lạm phát.

Đan Lê (Lược dịch từ The Business Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP