Thế giới Thế giới

04/05/2017 - 14:04

Singapore sẽ tập trung vào kinh tế kỹ thuật số khi làm Chủ tịch ASEAN

TTH.VN - Trước khi chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm tới, Singapore lên kế hoạch tập trung vào phát triển nền kinh tế kỹ thuật số khu vực, đồng thời cải thiện thuận lợi hóa thương mại, theo tờ CNA ngày 4/5.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang. Ảnh: Media Corp

Phát biểu tại Hội nghị ASEAN 2017, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, ông Lim Hng Kiang thừa nhận có sự quan tâm giữa các quốc gia thành viên trong việc phát triển năng lực thương mại điện tử, nhằm khai thác những cơ hội đang nổi lên.

"Chúng tôi sẽ xem xét việc tinh giản quy tắc thương mại khu vực về quản lý thương mại điện tử, thúc đẩy kết nối số lớn hơn trong khu vực, cũng như giảm các rào cản đối với nhập cảnh. Chúng tôi sẽ đảm bảo những điều này được kết hợp cùng cơ chế hiện tại và những hiệp định thương mại mới", ông Lim nói thêm.

Về thuận lợi hóa thương mại, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore cho hay, nước này dự định làm việc chặt chẽ với các quốc gia thành viên khác để thực hiện cơ chế tự chứng nhận và cơ chế Một Cửa ASEAN (ASW).

Cơ chế tự chứng nhận cho phép các nhà xuất khẩu được ủy quyền tự xác nhận rằng, hàng hoá của họ đáp ứng được các yêu cầu của ASEAN, còn ASW giúp đẩy nhanh thông quan bằng việc trao đổi thông tin qua biên giới.

Cũng theo ông Lim, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá trong ASEAN. Ông Lim kêu gọi phản hồi từ khu vực tư nhân nhằm đảm bảo rằng, các ưu tiên của Singapore thích hợp với doanh nghiệp.

Lê Thảo (Lược dịch từ CNA & ASEAN Breaking News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP