Thế giới Thế giới

17/05/2016 - 14:02

Singapore tìm cách thúc đẩy quan hệ thương mại với Nga

TTH.VN - Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga TASS trước chuyến thăm chính thức đầu tiên của mình tới Nga, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho hay, thương mại giữa nước này với Nga hiện chưa tương xứng với tiềm năng, và Singapore sẽ tìm cách để thúc đẩy mối quan hệ này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga TASS. Ảnh: Straitstimes

Thủ tướng Singapore cũng ghi nhận những hoạt động có hiệu quả của Ủy ban liên Chính phủ Nga-Singapore được thành lập vào năm 2009, nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư và giáo dục.

"Mặc dù có sự tham gia tích cực từ cả hai bên, gồm cả chính phủ cũng như các doanh nghiệp, thương mại song phương vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Tuy thương mại song phương đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua, Nga vẫn chỉ là đối tác thương mại lớn thứ 21 của chúng tôi", ông Lý Hiển Long nói thêm.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Singapore nhận định: "Quan hệ kinh tế giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng tích cực, nhưng cũng chưa tương xứng với vị thế của Nga trên thế giới". 

Hiệp định thương mại tự do (FTA) được đề xuất giữa Singapore và Liên minh kinh tế Á-Âu sẽ thúc đẩy mối quan hệ của Nga với riêng từng nước ASEAN, đồng thời "tăng cường mối quan hệ giữa Nga và Đông Nam Á, cũng như khu vực ASEAN".

Bên cạnh đó, ông Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh rằng, có "rất nhiều tiềm năng cho sự phát triển" giữa Nga và các nước thành viên ASEAN.

Được biết, từ ngày hôm nay (17/5) đến ngày 19/5, ông Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp với các quan chức chính phủ ở Moscow và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN (19-20/5) tại thành phố Sochi.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straitstimes & Newsjs)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP