Thế giới Thế giới

03/01/2021 - 11:28

Singapore và Malaysia huỷ bỏ dự án đường sắt cao tốc chung

Dự án nhiều tham vọng đã chấm dứt sau khi hai nước không đạt được thoả thuận bởi tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Chính phủ Singapore và Malaysia đã chấm dứt dự án đường sắt cao tốc chung có trị giá hàng tỷ USD, sau khi hai nước này không đạt được thoả thuận bởi tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19.

Dự án đường sắt cao tốc nối liền hai quốc gia Đông Nam Á này có chiều dài 350km, và chỉ mất 90 phút chạy tàu từ Thủ đô của Malaysia tới Singapre. Dự án đã được khởi động từ năm 2013 khi đó nhận được đồng ý của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp kinh tế được thúc đẩy dọc đường tàu và các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu đều bày tỏ sự quan tâm tới dự án.

Tuy nhiên, sau khi ông Najib Razak thất cử trong cuộc bầu cử hồi năm 2018, Malaysia đã yêu cầu tạm dừng dự án vào hồi tháng 9 cùng năm. Tới nay, hai bên đã chính thức tuyên bố chấm dứt dự án tham vọng trên.

Dự án đường sắt cao tốc đã bị Singapore và Malaysia hủy bỏ do không đạt được đồng thuận. Ảnh minh họa: Anews

Theo tuyên bố của hai chính phủ, do tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế Malaysia, nên chính phủ nước này đã đề xuất thay đổi đối với dự án đường sắt cao tốc. Hai chính phủ đã tiến hành đàm phán nhưng không thể đạt được thoả thuận chung.

Tuyên bố cũng không đề cập tới những thay đổi mà phía Malaysia đưa ra, tuy nhiên, phía Malaysia sẽ phải bồi thường chi phí mà phía Singapore phải gánh chịu.

Theo một số tổ chức tại Singapore, ước tính dự án đường sắt cao tốc nối giữa hai nước sẽ tiêu tốn khoảng 15 tỷ USD./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP