Giáo dục Tuyển sinh

21/05/2022 - 21:06

Sinh năm "heo vàng", tỉ lệ chọi vào lớp 10 sẽ tăng?

TTH.VN - Theo thống kê sơ bộ, năm học 2022-2023, số học sinh đăng ký thi tuyển vào các trường THPT trên địa bàn TP. Huế là trên 8.200 em, trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh giảm còn khoảng 4.700 em. Nhiều trường cho rằng, số học sinh tăng do đây là những em sinh vào năm “heo vàng”.

 

Xem số báo danh trước khi vào phòng thi 

Số lượng học sinh đăng ký dự thi vào các trường “tốp trên vẫn cao". Cụ thể, Trường THPT chuyên Quốc Học có đến hơn 2.200 em (trong đó trên 300 em ở các tỉnh lân cận) đăng ký dự thi, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh không đổi: 420 em.

Trường THPT Hai Bà Trưng và THPT Nguyễn Huệ có số lượng thí sinh đăng ký lần lượt là 1.259 và 1.087, tăng mỗi trường khoảng hơn 200 em so với năm học trước. Song điều mà phụ huynh cũng như học sinh âu lo là chỉ tiêu ở hai trường này từ 616 em giảm còn 588 em.

Nếu như năm học 2021-2022, học sinh nào đăng ký thi tuyển vào Trường THPT Gia Hội thì nắm chắc phần đậu khi chỉ có 594 thí sinh đăng ký, trong khi chỉ tiêu lên đến 572 em. Còn năm nay sẽ “khó nhằn” hơn khi có đến 841 học sinh muốn vào trường này nhưng chỉ tiêu giảm còn 546 em. Vẫn ở “tốp giữa” nhưng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ tuyển sinh “dễ thở” hơn khi chỉ tiêu tăng lên 400 em nhưng số học sinh đăng ký chỉ 516 em.

Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 tại TP .Huế

Ở tốp dưới, năm nay chỉ tiêu Trường THPT Bùi Thị Xuân tăng từ 462 em lên 546 em nhưng có 751 em đăng ký cũng được xem là cuộc đua vừa phải. Trái với ngôi trường cũng nằm ở phía Bắc, Trường THPT Đăng Trần Côn có số thí sinh đăng ký là 220, trong khi chỉ tiêu là 440 em. Tuy nhiên, dự báo trường này sẽ có số học sinh “khủng” đăng ký nguyện vọng 2.

Điểm mới ở 3 ngôi trường sẽ tuyển sinh năm đầu tiên từ khi mở rộng TP. Huế là  Trường THPT Thuận An, Phan Đăng Lưu và Hương Vinh. Nhìn chung, mức “chọi” ở các trường này thấp, có trường số học sinh đăng ký ít hơn chỉ tiêu của nhà trường.

Năm nay là năm đầu tiên học sinh lớp 9 phải tham khảo việc các trường THPT mà mình dự định sẽ đăng ký dạy các môn tự chọn. Thế nên, công tác tư vấn ở các trường diễn ra khá chặt chẽ. Nhiều học sinh cho rằng, các trường đều có đủ các môn tự chọn nên khá thuận tiện trong việc chọn trường. Thế nên, trước mắt nhiều em cứ chọn ngôi trường THPT mà mình yêu thích và có khả năng thi đậu. Sau đó, có thể đi học thêm ngoài trường với giáo viên có uy tín nếu có năng khiếu về âm nhạc.

Theo một số giáo viên chủ nhiệm lớp 9, nhiều phụ huynh, học sinh thường mắc sai lầm khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 theo cảm tính: chọn trường mình thích, chọn trường tốt, chọn trường có nhiều bạn bè thân cùng chọn... mà không quan tâm đến yếu tố chính là năng lực học tập. Nhiều trường cho rằng, việc chọn nguyện vọng vào lớp 10 học sinh nên căn cứ vào học lực năm lớp 9, đoạn đường đi từ nhà đến ngôi trường THPT mà thí sinh đăng ký và điểm chuẩn vào lớp 10 của hai năm gần đây. Bởi lẽ, sau khi có kết quả tuyển sinh lớp 10, thống kê cho thấy có một số học sinh đạt học lực tốt nhưng vẫn rớt các nguyện vọng vì những lý do đăng ký các nguyện vọng vào cùng một trường có điểm chuẩn cao… hay đăng ký vào các  trường THPT khác nhau nhưng cùng thuộc tốp đầu.

Chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 tiếp tục thắt lại khi có 30% được phân luồng học nghề. Sẽ không thiếu chỗ học, học sinh có thể lựa chọn một trong những con đường học tập khác. Thực tế cho thấy, để kỳ thi tuyển sinh thực sự đúng chất "tuyển" nhưng nhẹ nhàng, không áp lực thì trước đó ngành giáo dục cần phải làm cho phụ huynh hiểu rõ và đồng tâm trong công tác hướng nghiệp - phân luồng. Có như vậy, công tác tư vấn tuyển sinh trong nhà trường mới được thuận lợi, và việc hướng cho học sinh đi đúng con đường học vấn phù hợp với khả năng của các em mới hiệu quả.

Bài, ảnh: Huế Thu

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP