Giáo dục Góc HS-SV

31/12/2010 - 04:27

Sinh viên “cày” mùa thi

TTH - Mỗi sinh viên đều có một cách học riêng nhưng học làm sao cho đúng cách và đạt kết quả cao thì không phải ai cũng có thể nắm và thực hiện được.

Chạy đua cùng mùa thi

Học thi. Ảnh: vietbao.vn
Vào mùa thi, dễ bắt gặp hình ảnh những cô cậu sinh viên với đôi mắt thâm quầng mệt mỏi, tính khí thất thường dễ cáu gắt. Đó là kết quả của những đêm thức trắng lao vào học tập. Những ngày đầu năm học, các bạn sinh viên là những người thật sự thoải mái, chỉ có việc ăn và chơi, học trở thành một thứ thật “xa xỉ” trừ những lúc có bài tập hay bài kiểm tra. Thế nên, chỉ có mùa thi là thời điểm mà sinh viên lao vào học để “trả lại kiến thức cho thầy cô”.
Đi vào các xóm trọ sinh viên thời gian này, hình ảnh đập vào mắt mọi người đầu tiên sẽ là những căn phòng đóng kín cửa chỉ nhìn thấy những ánh điện hắt ra bên ngoài. Vì đây là thời điểm các cô cậu sinh viên phải “tu luyện”. Nguyễn Hoàng Quỳnh Như, sinh viên Trường đại học Phú Xuân vừa thi xong môn đầu tiên nhưng nhìn Như có vẻ mệt mỏi vì thiếu ngủ. Như tâm sự: “Mấy ngày nay, hầu như đêm nào mình cũng thức gần trắng đêm để học. Ngày thường nhác học, “cứ nước đến chân mới nhảy” nên giờ phải khổ sở thế này đây”.
Không chỉ có Như mà nhiều bạn khác cũng có tâm sự tương tự. Lê Thị Hoài buồn buồn kể “Hai hôm nay mình học cả ngày lẫn đêm chẳng có thời gian để nghỉ ngơi nữa. Nhưng vào phòng thi đầu óc mình cứ trống rỗng chẳng nhớ gì hết, mắt thì cứ lờ đờ vì buồn ngủ. Nên rốt cuộc là bài làm chẳng tốt chút nào, kiểu này phải thi lại ít nhất vài môn”.
Nhìn những xóm trọ xinh viên thời gian này yên ắng thật khác với những ngày thường. Ai cũng học, học và học, lắm lúc nhiều bạn muốn giải trí cũng không dám mở nhạc to sợ làm phiền hàng xóm. Trần Trung Kiên học Trường đại học Nghệ thuật vừa ôm cây đàn ra gãy vài tiếng đã nhận được phản hồi “Đừng đánh đàn, để yên tĩnh em học”. Kiên tâm sự “Không hiểu sao dạo này ai cũng khó tính hết, ngày trước cầm cây đàn ra hát thấy ai cũng vui vẻ sang nghe và hát cùng nhưng giờ hễ đàn tý là bị mấy nàng trong xóm càu nhàu liền. Đúng là khổ”.
Ăn uống là... chuyện nhỏ
Để chiến đấu với sách vở nhiều bạn phải quên luôn chuyện ăn uống. Chuyện đi chợ nấu ăn với nhiều bạn là lãng phí thời gian, và giải pháp tối ưu nhất là mì tôm. Dù vẫn biết mì tôm hay bánh mỳ chẳng có nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng đành “ngậm cười” mà nuốt. Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên Trường đại học Khoa học tâm sự “Vào mùa thi mình nhác đi chợ lắm chỉ ăn mì tôm cho qua bữa thôi, có khi pha thêm quả trứng hay ít rau thế là có một bữa. Với lại cũng đang là cuối tháng nên cũng chẳng có nhiều tiền mà ăn uống cho thịnh soạn”.
Nhiều bạn học quên luôn cả giờ giấc. Nguyễn Thị Lương là một ví dụ “Mình thi liên tục sáu ngày trong tuần nên phải học ngày học đêm có khi quên cả ăn. Khi nào đói quá thì ăn tạm cái gì không thì cầm bát đi xin cơm hàng xóm. Cũng may là chị cạnh phòng biết mình đang thi nên hôm nào cũng nấu thêm phần cơm cho mình”.
Để thức khuya mà không có cảm giác buồn ngủ, nhiều bạn chọn giải pháp uống nước trà, cà phê. Hoàng Thị Kim Hoan, sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ tâm sự: “Mình toàn phải uống cà phê để có thể thức khuya, có đêm uống hai ba gói net cà phê mà vẫn đâu lại vào đó. Và hậu quả cho việc sử dụng cà phê quá nhiều là khuôn mặt mình “hoa tình yêu nở rộ” nhưng rồi cũng phải uống thôi chứ biết làm sao mà thức được”. Lê Thị Hoài chọn giải pháp “mình chế nước trà thật đặc để uống, bảo đảm chẳng thấy buồn ngủ tý nào cả, có khi thức được cả ba bốn đêm liên tục ấy chứ”...
 Không biết kết quả thi sẽ thế nào nhưng nhìn cảnh nhiều bạn kiệt sức phải vào bệnh viện thì có lẽ cha mẹ những sinh viên này chẳng muốn cho con ăn học. Như trường hợp của Hoài do thức đêm và ăn uống thiếu chất mà phải vào bệnh viện truyền dịch. Hay những gương mặt đầy mụn, những thân hình chỉ còn “bộ xương khô” hay nặng hơn nữa là tình trạng streess. Việc “học dồn” mùa thi không phải là thói quen của riêng ai mà là tình hình chung của rất nhiều sinh viên. Không những thế, trong quá trình học nhiều bạn còn không ghi chép, không làm bài tập, không đọc sách điều này tạo nên những lỗ hổng kiến thức lớn, nên việc dồn vào những ngày thi nhiều khi không đạt hiệu quả như mong muốn. Nhiều khi nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe tạo nên tình trạng căng thẳng streess kéo dài thậm chí phải nhập viện như một số bạn. Chính vì vậy, việc lập cho mình một kế hoạch chi tiết cho việc ôn tập trong suốt một năm học là thật sự cần thiết. Cần tạo cho mình một thói quen nề nếp trong sinh hoạt nên đảm bảo việc có một giấc ngủ ngon và một chế độ ăn uống hợp lý.
Hoàng Loan 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP