Giáo dục Góc HS-SV

26/11/2010 - 08:52

Sinh viên Huế “sốt vó” với giá điện

TTH - Thông tư số 08/2010 TT – BCT của Bộ Công thương quy định về giá bán điện năm 2010 và hướng dẫn thực hiện đã có hiệu lực hơn nửa năm. Nhưng một thực tế, tại nhiều khu nhà trọ trên địa bàn TP Huế nhiều chủ nhà vì hám lợi, nên thu tiền điện cao hơn mức giá điện quy định rất nhiều. Điều này, gây nên không ít những khó khăn trong sinh hoạt, học tập của rất nhiều bạn sinh viên.

Nối tiếp âu lo…                                       

Con đường hành trình đầy gian nan cho cánh cửa đại học, cao đẳng đã rộng mở chào đón các bạn sinh viên. Thế nhưng, niềm vui ấy chẳng tồn tại được lâu. Khi ngày cầm giấy triệu tập nhập học, trước mắt các sinh viên là bộn bề những âu lo về ăn uống, chỗ ở, tiền điện nước, tiền học phí… Hành trình đi tìm một chỗ trọ phù hợp với túi tiền gia đình là một chuyện không hề đơn giản chút nào đối với các bạn sinh viên. Tìm được chỗ ở là một niềm vui khó tả, nhưng làm sao cân nhắc được giá tiền thuê phòng với giá điện nước là một câu chuyện muôn thuở.

Một nghịch lý đang tồn tại dai dẳng trong thời gian gần đây, vấn đề bán điện cho sinh viên thuê trọ tại địa bàn TP Huế đang hết sức bất cập, khó kiểm soát.
 
Hiện nay, hầu hết các chủ trọ trên địa bàn TP Huế đều cho thuê với điều kiện người thuê phải chịu thêm khoảng tiền điện, nước. Bà H. (ở đường Nguyễn Huệ, phường Phú Nhuận, TP Huế) chủ nhà trọ cho biết: “Mỗi phòng tại đây giá cho thuê từ 450.000 – 500.000 đồng/tháng, tuỳ theo diện tích, số người ở, đó là chưa kể tiền điện nước. Giá điện ở đây ở mức 2.500 đồng/Kwh, xài bao nhiêu tính bấy nhiêu.
 
Bùi Văn Huy (quê Quảng Trị, sinh viên năm 2 ngành công nghệ môi trường) đang trọ tại đây nhìn công tơ điện, vẻ mặt đầy âu lo: “Ở đây tìm nhà trọ khó lắm anh à, tìm được chỗ ở là mừng lắm rồi. Nhưng có điều, các chủ nhà trọ ở đây thu tiền điện cao quá, tụi em phải sử dụng hết sức tiết kiệm, chứ không tới tháng tiền điện, nước, tiền thuê phòng lên tới cả triệu, không biết lấy mô mà trả”.
 
Dương Thị Cẩm Nhung, sinh viên khoa Luật - Đại học Huế, trọ cùng dãy trọ với Huy cho biết thêm: “Ngoài tiền điện, nước, thuê trọ đã đành, chủ trọ ở đây còn thu thêm tiền điện thắp hành lang, mỗi phòng phải đóng 10.000đồng/tháng, mà mỗi dãy chỉ có 1 bóng đèn 40W thắp khoảng vài phút là bà chủ đã bảo tắt rồi. Có lúc thấy điện bật hơi lâu một tí là ông dùng chiêu cúp điện hết cả dãy, rồi kêu ca, nhiều lúc tụi em muốn tìm chỗ khác nhưng có điều chuyển đi đến đâu giá điện vẫn thu như vậy”.
 
Không chỉ các bạn sinh viên thuê trọ trên đường Nguyễn Huệ, các sinh viên trọ học ở các địa chỉ trên các tuyến đường như Nguyễn Lộ Trạch; Đặng Văn Ngữ; Nguyễn Thiện Thuật; Trần Phú… – TP Huế cũng ở chung tình cảnh, nhà chủ bán điện với giá 2.500/KWh.
 
Nguyễn Thị Hoa, sinh viên báo chí k33 - Trường đại học Khoa học Huế bức xúc: “Em nghe nói Bộ Công thương cũng có quyết định về mức bán điện cho người thuê trọ ở với giá rẻ, ưu đãi cho sinh viên, người lao động khó khăn. Nhưng em chả thấy “ưu đãi” chỗ nào. Chỗ nào cũng thu với mức giá cắt cổ”.
 
Hiện nay, một tâm lý gây bất an cho người thuê trọ trên địa bàn TP Huế không chỉ ở mức giá thu điện. Mà hiện trạng, nhiều chủ thuê trọ sử dụng công tơ điện không qua kiểm định, công tơ cũ nhằm mục đích trục lợi. “Sử dụng ít, nhưng công tơ điện lại chạy như “vũ bão”, sinh viên Lê Thị Hằng, trọ học tại đường Nguyễn Huệ thử bật máy quạt trong phòng, đưa chúng tôi ra trước công tơ điện nhìn. Tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới thấy chỉ số vòng công tơ điện chạy đến chóng mặt.
 
Hằng cho biết thêm, phòng em thuê chỉ vẻn vẹn 9m2, chỉ có một máy quạt, 1 nồi cơm điện, 1 bóng điện huỳnh quang, nhưng hằng tháng em phải trả 600 ngàn. Em đi học suốt cả ngày, chỉ tối về nấu tý cơm nhưng không hiểu sao công tơ điện báo số tiêu thụ “ghê quá”.
 
Theo các chủ thuê trọ, giá điện là do họ tự đặt ra, chứ không có quy định nào cả. Nếu không thu với mức nói trên thì sẽ không đủ tiền trả cho điện lực (!?).
 
Sinh viên “sốt vó”
 
Thực hiện chủ trương của Chính Phủ hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, khó khăn khi điều chỉnh giá điện, thông tư số 08 của Bộ Công thương ra đời đã quy định sinh viên, người lao động sẽ được trực tiếp mua điện giá bậc thang nếu đáp ứng đủ điều kiện, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu của người thuê theo đúng giá quy định của điện sinh hoạt (50 KWh đầu giữ ở mức 600 đồng/KWh). Tuy nhiên, từ sau thông tư ra đời nên chẳng thấy ai làm theo.
 
Nhằm "đảm bảo" cho người thuê nhà được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang, Bộ trưởng Bộ Công thương đã yêu cầu: Các sở công thương và công ty điện lực phải thông báo công khai về giá điện, tổ chức kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà khi có đơn phản ánh. Xử lý nghiêm các trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê không đúng quy định. Ngoài ra, các công ty điện lực phải thực hiện việc niêm yết công khai giá bán lẻ điện tại các trụ sở, điểm giao dịch. Các công ty điện lực cần khẩn trương thực hiện những thủ tục cần thiết để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện cho hộ thuê nhà theo quy định... Được biết, trước đó, cứ 4 người thuê trọ sẽ được tính 1 định mức như 1 hộ gia đình (tức là sẽ được sử dụng 50 số đầu với giá ưu đãi 600 đồng/số). Do quy định này tương đối rầy rà, đến nay chỉ cần có 2 người cũng sẽ được tính nửa định mức (được sử dụng 25 số đầu với giá ưu đãi). Với quy định này, hầu như tất cả những người thuê trọ đều sẽ được sử dụng điện giá rẻ. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.
 
Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp với các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương, Công ty điện lực Thừa Thiên Huế cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, để có biện pháp chấn chỉnh, thực hiện đúng với nội dung thông tư 08 của Chính phủ. Đồng thời, đảm bảo sự công bằng trong việc sử dụng điện với tất cả mọi người, nhất là tình cảnh sinh viên đang “sốt vó” với giá bán điện trên địa bàn TP Huế hiện nay.
 
Sơn Triều – Sơn Thuận
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP