Giáo dục Góc HS-SV

13/08/2010 - 04:04

Sinh viên xứ Triệu Voi làm từ thiện trên đất Huế

TTH - Gói quà, nấu ăn, tổ chức trò chơi cho các em nhỏ, chia cơm cho những bệnh nhân tâm thần… là những việc mà du học sinh Lào trong tổ chức từ thiện Thiện Sanh đang làm trên đất Cố đô. 

Thiện Sanh ra đời cách đây khaỏng 4 năm. Ban đầu chỉ do một số sinh viên y khoa cùng nữ bác sĩ Thúy Hằng (công tác tại Khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện TW Huế) đảm nhận. Nhóm thường đến từng gia đình nghèo, trung tâm xã hội, trại trẻ mồ côi… làm từ thiện. Từ đó, số lượng các thành viên tăng dần và đến nay nó đã lên đến gần 60 thành viên đang học tập tại các trường đại học khác nhau. Trong đó, gần 50 thành viên là những sinh viên đến từ đất nước Lào đang sinh sống và học tập tại Thừa Thiên Huế.

Những công việc chưa từng làm…
 
Đến từ một quốc gia khác, các bạn không chỉ nói tiếng Việt rất giỏi, còn thông thạo địa hình, biết rõ văn hóa phong tục tập quán của người dân xứ Huế. Để làm được những công việc tình nguyện, các bạn không ngại khó khăn, vất vả kể cả những “sợ sệt” khi tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần. Và đó là những việc mà rất nhiều bạn chưa từng làm hay biết đến khi sống tại đất nước mình.
 

Sinh viên Lào trong một chuyến làm từ thiện

Phômmãchan Phauphon (sinh viên lớp Y6, Trường đại học Y Dược) một trong những thành viên đầu tiên của tổ chức chia sẻ: Từ khi tham gia vào Thiện Sanh mình được tiếp xúc với rất nhiều trường hợp khác nhau: từ em bé mồ côi, người bị bệnh nan y, bệnh nhân tâm thần… Lúc đầu mình thấy rất sợ, sau một vài lần tiếp xúc với họ, mình mới biết họ đáng thương, hiền lành đến chừng nào và họ rất cần sự giúp đỡ của mọi người”. 
 
Những công việc ở đây, dù là đơn giản như rửa chén, nhổ cỏ… đến gói quà, tổ chức trò chơi… hầu hết là công việc mới với nhiều bạn. Nhưng những công việc này được rất nhiều bạn hưởng ứng: “Lúc đầu mình gặp rất nhiều khó khăn vì chưa từng phải nấu ăn, chưa từng gói quà, nhổ cỏ… nhưng sau khi đi làm vài lần thì mình thấy rất thú vị, mệt nhưng rất vui”, Inthamvông Khonsawomh tâm sự.
 
Triết lý sống
 
Tham gia vào tổ chức còn có Phommathed Khôngmebath (Trưởng ban đại diện lưu học sinh Lào) đang học lớp Y6, Trường đại học Y Dược. Là một chàng trai rất bận rộn, ngoài phải học ngày hai buổi, giải quyết các công việc một người đứng đầu của hơn 300 du học sinh Lào. Khôngmebath luôn cố gắng có mặt trong từng chuyến đi làm từ thiện: “Mỗi lần đi làm từ thiện, mình không chỉ được rèn luyện bản thân, làm được nhiều việc tốt và góp một phần công sức của mình cho Huế. Qua những lần đi từ thiện, mình tăng thêm được khả năng giao tiếp, hiểu biết các phong tục văn hóa của người Huế. Nhất là mình thấy người nông dân ở đây họ cũng không khác gì những nông dân Lào, trong cảnh khó khăn nhưng họ rất thân thiện và tốt bụng. Vì vậy, mình rất vui khi được giúp đỡ mọi người”, Khôngmebath lý giải khi tham gia công việc từ thiện.
 
Không chỉ giúp mang đến cho những số phận không may mắn những món quà, khi biết được những ai có “tâm sự”, các bạn đều đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho từng hoàn cảnh, giúp họ vượt lên nỗi đau tình thần. Vì vậy, mà các bạn cũng tìm thấy cho mình “triết lý của cuộc sống”: “Gặp bé Thúy không còn người thân, gặp cu Bình bị nhiễm chất độc da cam… nhưng các em rất có nghị lực sống, luôn nở nụ cười. Mình hiểu được rằng, sống là phải biết sẻ chia, người cho bao giờ cũng hạnh phúc hơn người nhận. Không chỉ Không chỉ những mạnh thường quân. Ở Lào nhiều năm, nhưng mình cũng chưa bao giờ thấy có một tổ chức nào hay như vậy, nhất định sau khi về quê mình sẽ thành lập một tổ chức Thiện Sanh thứ hai để giúp đỡ những người nghèo trên đất nước Lào chúng mình.” Latsaphumi khaophome sinh viên Đại học Kinh tế năm thứ 4 khẳng định.
 
Thiên Thư
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP