Thế giới Thế giới

10/01/2021 - 09:30

Slovakia là quốc gia đầu tiên phát triển thành công bộ xét nghiệm chủng mới virus ở Anh

Một nhóm nghiên cứu người Slovakia từ MultiplexDX, một trong những tập đoàn công nghệ sinh học hàng đầu của Slovakia mới đây đã phát triển thành công một xét nghiệm phát hiện chủng virus đột biến gây bệnh Covid-19 ở Anh.

Theo người đứng đầu của MultiplexDX, Pavol Cekan, đây được coi là xét nghiệm đầu tiên trên thế giới có thể xác định cả virus SARS-CoV-2 cũng như chủng đột biến của loại virus này đã được phát hiện ở Anh.

Ảnh minh họa

Ông Cekan cho biết, công ty bắt đầu phát triển thử nghiệm này từ cuối năm 2020 với sự hợp tác từ Trung tâm Y sinh của Viện Khoa học Slovakia và các thử nghiệm đã cho kết quả chính xác lên đến 90%. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu nhằm cải thiện các thông số của sản phẩm này đặc biệt là nâng cao độ chính xác. Dự kiến việc sản xuất số lượng lớn xét nghiệm sẽ được bắt đầu vào tuần tới.

Chủng virus biến thể mới ở Anh được xác nhận đã xuất hiện ở thành phố Nitra của Slovakia từ đầu tuần này. Tại khu vực phát hiện ra những ca đầu tiên, chính quyền địa phương đã cho kiểm tra toàn diện bằng các xét nghiệm kháng nguyên bắt đầu từ ngày 9/1 cho tới hết tuần và sẽ tiếp tục thực hiện vào cuối tuần tiếp theo.

Trong ngày 9/1, Slovakia đã ghi nhận thêm gần 4.100 ca nhiễm mới nâng tổng số ca nhiễm tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát lên trên 200.000 ca trong đó có khoảng 2.800 trường hợp tử vong./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP