Kinh tế Khoa học - công nghệ

19/04/2020 - 10:53

Smartwatch tương lai sẽ dùng pin năng lượng mặt trời siêu mỏng

Đồng hồ thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời có thể sẽ sớm phổ biến trong những năm tới. Hiện các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một loại pin dẻo có thể phù hợp để sản xuất thiết bị đeo.

Loại pin năng lượng mặt trời mới siêu mỏng và siêu nhẹ có thể đặt trên một bông hoa

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash (Úc), loại pin mới mỏng cỡ 0,3 micromet, mỏng hơn 10 lần sợi tóc của chúng ta và như bạn có thể thấy ở ảnh minh họa, nó đủ nhẹ để đặt trên một bông hoa. Quan trọng hơn, nó vẫn cung ứng một nguồn dự trữ năng lượng mạnh mẽ với công suất 9,9W trên mỗi gram trọng lượng pin, đủ để chạy một chiếc smartwatch với đầy đủ tính năng.

Công nghệ này có thể duy trì và giữ cho các thiết bị chạy liên tục trong một thời gian dài. Các thử nghiệm cho thấy nó sẽ sụt giảm 4,8% hiệu năng (công suất lưu trữ) sau 4.700 giờ sử dụng và có thể kéo dài tới 20.000 giờ với sự tiêu hao tối thiểu. Thời gian sử dụng về lý thuyết có thể kéo dài đến 11,5 năm.

Bí quyết ở đây là các nhà nghiên cứu đã phát triển các vật liệu hấp thụ ánh sáng theo nguyên lý tự nhiên mạnh mẽ, đạt được hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao hơn bất kỳ tế bào hữu cơ nào khác, đạt mức 13%. Tuy vẫn thấp hơn nhiều loại pin mặt trời thông thường (với hiệu suất trung bình là 20%), nhưng nó vừa đủ cho các thiết bị đeo tay và có thể dễ dàng sản xuất dựa vào công nghệ in liên tục.

Theo Engadget, pin cũng là yếu tố đang cản trở đà phát triển của nhiều thiết bị công nghệ vốn có tốc độ tiến hóa nhanh hơn tốc độ phát triển của công nghệ pin. Hiện nay các đồng hồ thông minh đang được tối ưu để tăng tuổi thọ nhưng chúng vẫn gây bất tiện khi phải tháo ra để sạc với tần suất một ngày cho đến một vài tuần một lần, một con số khập khiễng so với các đồng hồ đeo tay chạy pin truyền thống vốn chỉ phải thay pin sau một vài năm và thậm chí là 10 năm sử dụng.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP