23/09/2014 - 14:02

Số ca tử vong do virus Ebola đã vượt quá 2.800 người

TTH.VN - Dịch bệnh Ebola hoành hành tại các nước Tây Phi vẫn đang là vấn đề y tế khẩn cấp gây nhức nhối cho cộng đồng quốc tế khi tỷ lệ tử vong và nhiễm mới tiếp tục gia tăng trong những ngày qua. Đây là thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 22/9.


Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại một bến tàu ở Conakry, Guinea, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu thống kê mới nhất của Ủy ban khẩn cấp về Ebola thuộc WHO, tính đến ngày 19/9, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 2.811 người trong tổng số 5.864 trường hợp nhiễm bệnh, như vậy số ca tử vong tăng thêm 181 chỉ trong vòng 4 ngày (từ 14/9).

Trong số 5 quốc gia nằm trong vùng dịch, Liberia hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 3.022 ca nhiễm bệnh và 1.578 trường hợp tử vong. Guinea và đặc biệt là Sierra Leone, quốc gia vừa áp đặt lệnh giới nghiêm trong 3 ngày để ngăn chặn virus Ebola lây nhiễm, vẫn có số ca nhiễm mới tăng cao.

Tuy nhiên, theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, tình hình tại Senegal và Nigeria được ghi nhận là tương đối khả quan, do hai nước này đã đạt được tiến bộ trong nỗ lực dập dịch.

Senegal đã không phát hiện ca nhiễm mới nào kể từ trường hợp đầu tiên và duy nhất cho tới nay vào ngày 29/8 - một sinh viên người Guinea hiện đã bình phục. Nigeria, nơi có 21 người nhiễm và 8 người trong số đó đã tử vong, không phát hiện bất kỳ trường hợp mới nào kể từ ngày 8/9.

WHO xác nhận các ổ dịch tại Tây Phi vẫn còn là một "vấn đề khẩn cấp, gây quan ngại quốc tế trong lĩnh vực y tế cộng đồng." Tuy nhiên, cơ quan của Liên hợp quốc này vẫn phản đối các lệnh cấm du lịch và giao thương quốc tế, dù nhất trí rằng những người nhiễm Ebola hoặc những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola không được phép đi lại.

WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải có "các biện pháp an ninh thích hợp" nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, những người có nguy cơ lây nhiễm cao. WHO cũng kêu gọi các quốc gia nằm trong vùng dịch tăng cường các biện pháp phòng chống, đồng thời sẵn sàng đối phó với nguy cơ lây nhiễm, thông qua việc tăng cường huấn luyện và đào tạo nhân viên y tế.

Trong khi đó, giới khoa học đang theo dõi chặt chẽ hiện tượng đột biến gen của loại virus nguy hiểm này.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách đối với các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ), ông Michael Osterholm cũng bày tỏ lo ngại về việc virus này có khả năng lây nhiễm qua không khí - giống như bệnh cúm - và có thể gây tử vong trên quy mô lớn.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia của Mỹ, ông Anthony Fauci cũng cho rằng khả năng virus Ebola phát tán trong không khí là có thể, tuy nhiên nguy cơ này không cao.

Liên quan đến nỗ lực chung nhằm ngăn chặn dịch bệnh gây chết người này, ngày 22/9, Đại sứ Trung Quốc tại Sierra Leone, ông Zhao Yanbo tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh hỗ trợ Sierra Leone kiếm soát dịch Ebola.

Ông Zhao Yanbo cho biết Nhóm nhân viên y tế Trung Quốc được điều tới Sierra Leone sẽ giúp lập một mạng lưới y tế cần thiết nhằm xử lý tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Hiện Trung Quốc đã đưa 29 chuyên gia thuộc các phòng thí nghiệm và 30 chuyên gia hỗ trợ y tế thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh và các bệnh viện lớn của Trung Quốc đến Sierra Leone để giúp triển khai kế hoạch.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP