Kinh tế Khoa học - công nghệ

01/08/2020 - 11:42

Số lượt tải Bluezone tăng vọt

Ứng dụng truy vết Covid-19 của Việt Nam đạt hơn 1,1 triệu lượt tải, tăng hơn 4 lần so với năm ngày trước.

Thông kê đến ngày 30/7 của Apptopia tại Việt Nam, Bluezone là ứng dụng miễn phí có lượt tải về nhiều nhất trên kho ứng dụng iOS dành cho iPhone và iPad. Xếp ngay sau là ứng dụng khai báo y tế NCOVI.

Ứng dụng truy vết Covid-19 Bluezone là phần mềm miễn phí được tải về nhiều nhất trên Android và iOS ở Việt Nam.

Số liệu thống kê trên kho ứng dụng PlayStore của Android cũng cho kết quả tương tự khi Bluezone đang là phần mềm có lượt tải về nhiều nhất hiện nay. Trên kho ứng dụng Android, số lượt tải về ứng dụng truy vết Bluezone tính đến ngày 31/7 đã đạt hơn 500.000 lượt, cao gấp đôi so với con số 260.000 lượt được thống kê vào 5 ngày trước.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bluezone đã có tổng cộng hơn 1.135.500 lượt cài đặt trên các nền tảng. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong bốn ngày gần đây với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt mỗi ngày. Riêng 30/7, số lượng cài đặt tăng cao nhất từ trước đến nay với hơn 490.000 lượt.

Việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam từ cuối tháng 7 đã khiến số lượng người dùng các ứng dụng truy vết và khai báo y tế tăng vọt so với trước kia. Trên mạng xã hội và một số nhóm công nghệ, các thành viên đang kêu gọi mọi người tải về Bluezone. Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có smartphone tại TP Đà Nẵng cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Những ứng dụng truy vết Covid-19 như Bluezone sẽ không đạt kết quả mong muốn nếu có quá ít người sử dụng. Đại học Oxford ước tính, lượng cài đặt phải ở mức 60% dân số trưởng thành mới đạt hiệu quả kiểm dịch tối ưu. Tại Việt Nam, số lượt cài ứng dụng đã hơn 1,1 triệu nhưng so với dân số 95 triệu người vẫn còn thấp.

Ứng dụng truy vết Covid-19 như Bluezone khai thác công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp giống công nghệ mà Apple và Google cùng phát triển hồi tháng 4 vừa qua. Smartphone cài ứng dụng sẽ trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách hai mét và lưu lại nhật ký tiếp xúc, không phân biệt điện thoại Android hay iPhone. Khi phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới, lịch sử tiếp xúc của người bệnh sẽ được gửi tới các smartphone để đối chiếu. Nếu trùng khớp, người dùng sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP