25/09/2015 - 15:32

Sôi động trở lại

TTH - Công trình hồ chứa nước Thủy Yên-Thủy Cam nằm trên địa bàn xã Lộc Thủy (Phú Lộc) có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo nguồn nước cho sản xuất trên địa bàn và các vùng lân cận. Các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trọng yếu hoàn thành trước mùa bão, lũ năm nay.

Một hạng mục sắp hoàn thành

Trên công trường hồ chứa nước Thủy Yên-Thủy Cam những ngày này có hàng trăm công nhân miệt mài thi công, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục. “Mùa mưa lũ cận kề nên một số hạng mục phải gấp rút thi công hoàn thành. Mấy tháng nay, anh em công nhân hầu như không có ngày nghỉ, có thời điểm phải thi công cả ngày lẫn đêm”, công nhân Phan Văn Hùng cho biết.

Ông Đặng Ngọc Quốc An, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam cho biết, đến nay hầu hết các gói thầu đều đảm bảo tiến độ yêu cầu, theo kế hoạch bố trí vốn năm 2015. Các hạng mục chính cơ bản hoàn thành. Hạng mục xây dựng đập đất, hệ thống quan trắc, cống lấy nước, khoan phụt chống thấm và gia cố nền… (gói thầu 14) đang được đẩy nhanh tiến độ, đến nay ước đạt 60%. Hạng mục xây dựng tràn và công tác phục vụ thi công tràn xả lũ đạt hơn 90%. Hệ thống kênh tưới, gồm kênh chính Đông, kênh chính Tây, các kênh 1 hồ Thủy Yên và các công trình trên tuyến đang được triển khai thi công. Việc thi công hạng mục sản xuất, lắp đặt thiết bị tràn xả lũ hồ chứa, đến nay đã đặt các lồng thép tai van tràn và các khe; đang thi công các thiết bị cơ khí và cửa tràn xả lũ. Khối lượng thực hiện toàn hạng mục đạt khoảng 75%... Các hạng mục khác của công trình cũng đang được khẩn trương thi công nhằm đảm bảo yêu cầu về tiến độ.

Được xây dựng trên địa bàn xã Lộc Thủy, hồ chứa Thủy Yên-Thủy Cam có tổng vốn đầu tư 654 tỷ đồng, dung tích hồ chứa 8,75 triệu m3. Sau khi hoàn thành, sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng đất đai, cấp nước tưới cho 760 ha lúa, hoa màu; cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan, phát triển du lịch trong vùng và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, tạo nguồn nước cấp cho khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô với công suất 20 ngàn m3/ngày, đêm.

Ông Đặng Ngọc Quốc An đánh giá, có vốn, chủ đầu tư và các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình; riêng năm 2015, nguồn vốn bố trí 100 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân 70 tỷ, khối lượng thực hiện đạt 50 tỷ đồng. Tiến độ thi công được đẩy nhanh, song luôn đảm bảo về chất lượng, an toàn trên công trình. Chủ đầu tư hợp đồng với các đơn vị tư vấn giám sát, thường xuyên theo dõi quá trình thi công, có sự điều chỉnh hợp lý, kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng. Ban Quản lý Dự án bố trí tổ giám sát, thường xuyên túc trực tại hiện trường để giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công…

Trong chuyến kiểm tra mới đây, đoàn liên ngành của Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Mặc dù quá trình thi công các hạng mục gặp thời tiết bất lợi, tầng địa chất phức tạp nhưng đã khắc phục kịp thời. Nhiều hạng mục đã hoàn thành vượt lũ, tiến độ đạt và vượt kế hoạch đề ra, song vẫn đảm bảo kỹ thuật và chất lượng yêu cầu. Phần còn lại của công trình, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tạo điều kiện tối đa về vốn, hỗ trợ các vấn đề liên quan để công trình hoàn thành đảm bảo đúng kế hoạch. 

Công trình hồ chứa nước Thủy Yên-Thủy Cam được khởi công từ năm 2010, kế hoạch ban đầu sẽ hoàn thành năm 2014, nhưng do nguồn vốn bố trí chậm đã ảnh hưởng tiến độ thi công nên phải điều chỉnh đến cuối năm 2016 mới hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP