Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

20/07/2019 - 15:43

Sớm có phương án xử lý rác thải khu vực ven biển xã Hải Dương

TTH.VN - Sáng 20/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra công tác xử lý môi trường khu vực biển xã Hải Dương (Hương Trà), một "điểm nóng” về tồn đọng rác thải diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu địa phương sớm có phương án xử lý dứt điểm rác thải dọc biển Hải Dương

Theo báo cáo của chính quyền địa phương thì rác thải tồn tại lâu nay ở khu vực biển Hải Dương là do sau mỗi đợt lũ, lượng rác từ các nơi trôi dạt về đây. Bên cạnh đó, tại khu vực này chưa có phương tiện xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày nên lượng rác càng ngày càng tăng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt ra quân, đặc biệt, thời gian gần đây, hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”  hoạt động này được đẩy mạnh hơn để thu gom và xử lý rác thải. Tuy nhiên, lượng rác do khách du lịch, hàng quán và người dân xả ra hàng ngày là rất lớn nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn đang là “bài toán khó” cho chính quyền địa phương nơi đây. Trong khi đó, phương án thu gom để đốt là không khả thi.

Sau khi đi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu lãnh đạo địa phương cần phải quan tâm và chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra kéo dài tại khu vực ven biển xã Hải Dương. Cách đây không lâu, lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp kiểm tra tại đây và chỉ đạo các phương án để hạn chế tình trạng rác thải, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy địa phương triển khai các biện pháp cụ thể để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Do không thể xử lý nên chính quyền địa phương sử dụng phương án thu gom rác để đốt

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị xử lý môi trường tăng cường phương tiện vận chuyển, trước mắt phải có ngay điểm thu gom rác tập trung để người dân có điểm bỏ rác. Bên cạnh đó có giải pháp thu gom rác thường xuyên ở trong dân, tăng cường tần suất vận chuyển rác ra khỏi địa bàn, triển khai xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường đối với người dân và khách du lịch.

Bãi biển Hải Dương đẹp hoang sơ, là địa điểm có tiềm năng phát triển du lịch biển, vì vậy thị xã Hương Trà cần có phương án quy hoạch phát triển du lịch biển một cách chuyên nghiệp. Trước mắt, cần rà soát lại các công trình, hàng quán xây dựng trái phép để có phương án xử lý rốt ráo. “Khi Hải Dương trở thành một bãi biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, một địa điểm du lịch lý tưởng thì chắc chắn người dân và du khách sẽ có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương cần có phương án chỉnh trang, tạo điểm nhấn ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Huế

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến kiểm tra đoạn nút giao Quốc lộ 1A (phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà với thành phố Huế). Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, ở đây cần phải được chỉnh trang lại để có cảnh quan đẹp hơn, tạo ấn tượng cho du khách khi bước vào cửa ngõ phía Bắc của thành phố Huế. Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp với thị xã Hương Trà nghiên cứu, sớm có phương án chỉnh trang khu vực này, một mặt đảm bảo các quy định về an toàn giao thông, mặt khác phải đảm bảo về tính thẩm mỹ, cảnh quan thân thiện với môi trường.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP