Giáo dục Giáo dục

24/08/2017 - 13:31

Sớm đầu tư cho mầm non Hương Phong

TTH - Bước vào năm học mới, giáo dục mầm non (MN) xã Hương Phong (TX. Hương Trà) gặp nhiều trở ngại về cơ sở vật chất.

Nhà bếp tại Trường mầm non Hương  Phong xuống cấp

Xuống cấp

Trường MN Hương Phong (cơ sở chính) những ngày giữa tháng 8 bắt đầu chào đón sự trở lại của các cháu.

Tại cơ sở chính đóng trên địa bàn thôn Vân Quật Thượng, chúng tôi mục sở thị sự xuống cấp của ngôi trường này. Hai phòng học bị nứt tường nặng rơi vào cảnh “cửa đóng then cài”, trở thành “kho chứa” bàn ghế và các loại phế liệu. Ba phòng học còn lại cùng nhà bếp đều bị nứt tường, có phòng bị nứt cả chân tường tạo khe hở khá lớn, riêng nhà bếp có nguy cơ bị sập. Thiếu phòng chức năng, nhà trường buộc phải ghép phòng làm việc của phó hiệu trưởng với phòng y tế...

Cô Võ Thị Kim Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường MN Hương Phong chia sẻ, hệ thống trường mầm non trên địa bàn xã Hương Phong có khoảng 655 cháu, độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi; trong đó có đến 50% tập trung học ở cơ sở chính tại thôn Vân Quật Thượng, trong khi trường chỉ có 5 phòng học nhưng có 2 phòng hư hỏng nặng phải đóng cửa, còn lại 3 phòng xuống cấp không đáp ứng yêu cầu. Ngoài cơ sở chính còn có cơ sở mầm non tại thôn Vân Quật Đông cũng bị xuống cấp, phải mượn tạm trường tiểu học cũ để hoạt động.

Trước tình trạng thiếu phòng học, nhà trường phải có phương án giảm bớt độ tuổi nhà trẻ, cụ thể tại cơ sở chính phải giảm một lớp 3 tuổi, chuyển học sinh ở Vân Quật Đông đến cơ sở chính... Theo cô Diệp, nếu tiếp tục bị thiếu phòng học, nhà trường sẽ mượn tạm các nhà học tập cộng đồng để huy động học sinh đúng độ tuổi đến trường. Không chỉ thiếu phòng học, lâu nay tại cơ sở chính còn thiếu phòng thể chất, nghệ thuật, một số phòng làm việc... ảnh hưởng đến công tác chuyên môn sư phạm và chất lượng học tập của các cháu.

Cần sớm đầu tư

Hướng đến trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018, Trường MN Hương Phong đã kiến nghị cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng mới cơ sở chính đầy đủ các phòng chức năng và 12 phòng học trở lên. Bởi lâu nay, cơ sở chính vẫn thu hút rất đông các cháu đến từ các thôn An Lai, Tiền Thành, Thuận Hòa...

Chủ tịch UBND xã Hương Phong Trần Viết Én thông tin, hầu hết cơ sở vật chất Trường MN Hương Phong... bị xuống cấp cần được đầu tư xây mới, đòi hỏi kinh phí lớn nằm ngoài khả năng của địa phương.

Mới đây, UBND thị xã Hương Trà có văn bản thông báo về việc đầu tư xây dựng một số hạng mục bị hư hỏng tại cơ sở MN Thuận Hòa và nhà bếp cơ sở chính. Tuy nhiên, theo quyết định của thị xã thì phải đến năm 2018 mới triển khai thực hiện. Riêng đối với trường mầm non trung tâm (MNTT), UBND xã Hương Phong đã lập đề án trình thị xã và cấp trên đầu tư xây mới hoàn toàn, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng 6 phòng học và một số phòng chức năng với tổng kinh phí 7 tỷ đồng và giai đoạn 2 xây dựng thêm 6 phòng học với nguồn kinh phí 6 tỷ đồng.

Ông Én cho biết, thị xã đã đồng ý đầu tư xây dựng cơ sở trường MNTT theo đề xuất của địa phương. UBND xã cũng đã quy hoạch địa điểm xây dựng, khi có kinh phí sẽ triển khai thi công ngay.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP