Bạn đọc Bạn đọc viết

15/10/2015 - 16:50

Sớm giải quyết tranh chấp đất ở phường Hương Vân

TTH - Tranh chấp đất với hộ bà Châu Thị Hà (hộ liền kề) từ năm 2013, nhưng đến nay, gia đình bà Nguyễn Thị Thê (trú tại tổ dân phố 11, phường Hương Vân, thị xã Hương Trà) vẫn không được các cấp chính quyền giải quyết dứt điểm. Trong khi tranh chấp đang xảy ra, gia đình bà Châu Thị Hà vẫn được thị xã Hương Trà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Theo ranh giới địa chính năm 2010, những cây mít 19 năm tuổi của gia đình bà Thê sẽ sang đất gia đình bà Hà

Tranh chấp vẫn được cấp GCNQSDĐ

Theo trình bày của bà Thê, gia đình bà xây dựng và làm nhà ở trên mảnh đất này từ năm 1997 (chuyển nhượng từ ông Loan). Cạnh thửa đất của gia đình bà là đất của ông Châu Ngọc Luyến. Năm 2002, hộ gia đình bà Châu Thị Hà (con ông Luyến) ra làm nhà ở sát ngay cạnh đất của gia đình bà. Khoảng năm 2007, gia đình bà Hà lấy sân nhà làm bãi đúc bờ lô và có chặt một phần hàng rào của gia đình bà để xe ra vào dễ hơn. Nể tình hàng xóm, gia đình bà nhân nhượng để cho gia đình bà Hà làm (mặc dù trước đó có tranh cãi với nhau). Sau đó, do gia đình bà Hà cố tình lấn đất nên tháng 11/2013, gia đình bà gửi đơn yêu cầu UBND phường Hương Vân giải quyết; đồng thời gửi đơn đến UBND thị xã Hương Trà để khiếu nại.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 29/11/2013, UBND phường Hương Vân phối hợp với tổ dân phố 11 và 2 gia đình liên quan đo đạc lại diện tích đất để giải quyết tranh chấp. Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất diện tích, ranh giới của 2 thửa đất theo số liệu đo đạc năm 2010 và đã được UBND phường cắm mốc tại thực địa giao cho các bên liên quan cùng quản lý, sử dụng. Cụ thể, hộ gia đình bà Thê sử dụng thửa đất số 220, tờ bản đồ số 47 với diện tích 1.266,9m2. Hộ gia đình bà Hà sử dụng thửa đất số 205, tờ bản đồ số 47 với diện tích là 1.347,9m2. Về tài sản, hoa màu có trên đất 2 hộ nhất trí tự thỏa thuận thu hoạch theo ranh giới đã xác định.

Sau buổi hòa giải, gia đình bà Hà giăng dây và yêu cầu gia đình bà Thê chặt hàng rào và những cây mít mà bà đã vun trồng, chăm sóc từ 19 năm nay. Vì vậy, gia đình bà Thê tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Hương Vân, UBND thị xã Hương Trà không chấp nhận kết quả đo đạc địa chính năm 2010. Bởi nếu theo kết quả đo đạc này thì ranh giới thiết lập từ 19 năm qua giữa gia đình bà và gia đình ông Luyến sẽ bị xóa bỏ và quyền lợi của gia đình bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo bà Thê, vụ việc tranh chấp đất đai chưa được giải quyết dứt điểm thì đến đầu năm 2014, gia đình bà Hà đã được cấp GCNQSDĐ.

Sớm giải quyết tranh chấp

Ông Hoàng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Vân cho biết, việc bà Thê không thống nhất với kết quả đo đạc địa chính năm 2010 và yêu cầu đo đạc lại là không hợp lý. Năm 2010, trước khi có chủ trương đo đạc, UBND phường đã triển khai rộng rãi đến toàn thể Nhân dân trong phường biết và yêu cầu mỗi hộ gia đình cắm mốc và dẫn đạt cho cán bộ đo đạc. Sau đó, đơn vị đo đạc phối hợp với UBND phường mời tất cả các hộ gia đình có sử dụng đất đến đối chiếu số liệu và điều chỉnh kết quả đo đạc không chính xác. Trường hợp gia đình bà Thê không yêu cầu điều chỉnh và đã ký xác nhận ranh giới với tất cả các hộ sử dụng đất liền kề. UBND phường đã chỉ đạo cán bộ địa chính liên hệ với đơn vị đo đạc địa chính năm 2010 để trao đổi lại trường hợp của bà Thê nhưng không liên hệ được. Nay, gia đình bà Hà đã được UBND thị xã Hương Trà cấp GCNQSDĐ nên vượt quá chức năng, thẩm quyền của phường.

Làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Hương Trà chúng tôi được biết, hiện nay phòng đã có văn bản đề nghị UBND thị xã trả lời gia đình bà Thê là đã hết thời hiệu giải quyết đơn kiến nghị về việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Hà (quá 9 tháng). Tuy nhiên, theo bà Thê thì bà liên tục có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp với hộ gia đình bà Hà từ cuối năm 2013 đến nay. Bà Thê cho rằng, sở dĩ gia đình bà Hà được cấp GCNQSDĐ là có sự tiếp tay của cán bộ địa chính, tư pháp, công an và tổ trưởng tổ dân phố 11 phường Hương Vân là những người bà con, họ hàng với gia đình bà Hà.

Liên quan đến vấn đề này, UBND thị xã Hương Trà đã có Công văn số 1336/UBND-KNTD ngày 31/8/2015 yêu cầu Chủ tịch UBND phường Hương Vân kiểm tra, soát xét nội dung đơn của bà Thê, giải quyết theo thẩm quyền và quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 và báo cáo UBND thị xã Hương Trà. Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân cho biết, trước khi gia đình bà Thê khiếu nại, UBND phường đã lập hồ sơ đất đai của hộ gia đình bà Hà để được UBND thị xã cấp GCNQSDĐ. Đối với đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Thê, thời gian tới, phường sẽ thành lập Hội đồng giải quyết khiếu nại, tố cáo để làm việc với 4 người có liên quan theo tố cáo của bà Thê. Trên cơ sở đó sẽ làm việc với hộ gia đình bà Thê để báo cáo UBND thị xã Hương Trà trong năm 2015.

Giải quyết tranh chấp đất đai dựa trên cơ sở ranh giới lịch sử để lại và sự thỏa thuận của 2 bên; đồng thời xem xét lại GCNQSDĐ của hộ gia đình bà Hà cần được UBND phường Hương Vân và các cơ quan chức năng của thị xã Hương Trà quan tâm, giải quyết, tránh việc kiện tụng kéo dài và vượt cấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi có quyết định cuối cùng của UBND thị xã Hương Trà.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP