Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

21/09/2021 - 14:26

Sớm hỗ trợ người lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

TTH.VN - Sáng 21/9, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp trực tuyến đôn đốc các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp 

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đặng Hữu Phúc, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đến nay đã hỗ trợ 114.475 người với tổng kinh phí 41,42 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Bảo Hiểm xã hội, ngân hàng CSXH 113.387 người, với kinh phí 37,62 tỷ đồng. Nguồn ngân sách Trung ương (60%) và tỉnh (40%) 1.088 người, với kinh phí 3,8 tỷ đồng.

Về triển khai Nghị quyết số 84/NQ-HĐND ngày 26/8/2021 của HĐND tỉnh "Quy định phân cấp nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế", hiện các đơn vị đang tổng hợp, rà soát, kiểm tra danh sách các đối tượng đủ điều kiện nhận hỗ trợ để trình UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, mặc dù số tiền hỗ trợ đối với từng đối tượng không nhiều nhưng ý nghĩa rất lớn, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của Nhà nước đối với người dân trong bối cảnh ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19. Quá trình thực hiện phải quyết liệt hơn nữa, cần phát huy tính chủ động của chính quyền các cấp trong hướng dẫn, hỗ trợ đối tượng lập hồ sơ đề nghị hưởng chính sách; phát huy vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là ở cơ sở, bảo đảm việc thực hiện chính sách hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Bà con đang rất khó khăn, nên có hồ sơ nào ký phê duyệt hồ sơ nấy, không để người dân chờ đợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối với gói hỗ trợ nhóm đối tượng đặc thù là những người được nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội thì phải thực hiện sớm nhất có thể và hoàn thành trước 31/10/2021.

"Các cấp, các ngành cần tăng tốc, quyết tâm hoàn thành đúng thời gian. Ngành Lao động cần rà soát, đưa ra quy trình nhanh, gọn. Khuyến khích người dân khai báo trên hệ thống Hue-S, thực hiện chi trả qua thẻ để gói hỗ trợ đến người dân sớm ngày nào tốt ngày đó". Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết
  • Tôi ở phía nam, thất nghiệp hơn 2 tháng rồi. Đợi gói hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế gặp khó khăn ở các tỉnh, tp phía nam mà sao lâu quá ạ! Đăng ký nhận hỗ trợ từ nửa đầu tháng 8 tới giờ mà chưa có kết quả. Mong các cơ quan xem xét và giải quyết sớm theo đúng chương trình hỗ trợ! Xin chân thành cảm ơn

    Mừng Rieh - Cách đây 2 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP