Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

06/03/2021 - 16:53

Sớm triển khai các giải pháp chống hạn vụ Đông Xuân

TTH.VN - Đó là ý kiến chỉ đạo của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân tại huyện Phú Lộc và huyện Nam Đông ngày 6/3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương (thứ 2, bên phải sang) kiểm tra tại Nam Đông

Kiểm tra thực tế cánh đồng lúa tại xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, hiện nay các diện tích lúa đang sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, hệ thống kênh mương nội đồng tại đây đã bị hư hỏng, dẫn đến tình trạng không thể cung cấp nước cho các diện tích lúa, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây trong thời gian tới.

Ông Hoàng Văn Đề, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, ngoài cánh đồng lúa nêu trên, dự báo trên địa bàn toàn huyện sẽ có khoảng 300 ha diện tích lúa thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân 2020 - 2021 do nắng nóng kéo dài và hư hỏng các công trình thủy lợi.

Tại huyện Nam Đông, ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng khô hạn, đảm bảo nguồn nước sản suất cho người nông dân, huyện đã chủ động xây dựng phương án chống hạn sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 và triển khai quyết liệt. Thời gian vừa qua, lãnh đạo huyện đã thường xuyên đi kiểm tra, rà soát hệ thống kênh mương, thủy lợi và các cánh đồng trên địa bàn các xã. Hiện nay vẫn chưa xảy ra tình trạng khô hạn.

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương phải có kế hoạch, kịch bản tổng thể về phòng, chống hạn hán, trong đó cần xác định rõ các diện tích lúa có khả năng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước cụ thể đến từng vùng, từng khu vực để có giải pháp phòng, chống kịp thời. Tổ chức nạo vét kênh mương, sửa chữa các công trình thủy lợi, thường xuyên thăm đồng để điều tiết nước hợp lý; chuẩn bị máy bơm và vật tư để phục vụ chống hạn.

Đối với diện tích lúa nước dự kiến thiếu nước tưới trong vụ sản xuất Đông Xuân thì phải thực hiện ngay các biện pháp chống hạn, tuyệt đối không để cây lúa bị chết. Đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân không tự ý ngăn chặn lòng kênh, đục phá kênh; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân điều tiết, lấy nước hợp lý và giữ nước trong ruộng.

Tin, ảnh: Đặng Quân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP