Kinh tế Khoa học - công nghệ

03/03/2014 - 05:20

Sống chung với... rác

TTH - Bao năm qua người dân xã Phong Hải, huyện Phong Điền phải chịu cảnh ô nhiễm khi những bãi rác khổng lồ nằm phơi ra, không cách khu dân cư là mấy.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Chúng tôi tìm đến thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi bắt gặp chính là những đàn ruồi nhiều vô kể cứ bâu vào người. Đỗ xe để hỏi đường ra bãi rác nhưng khi quay lại, yên xe đã trở thành nơi cư trú của hàng trăm con ruồi. Hỏi một người dân sống gần đó, họ bảo: “Bãi rác ở gần đây, nên người dân sống ở khu vực này cũng không thể tránh khỏi đàn ruồi đen như đậu đỗ đó”.

Rác thải nằm dọc tuyến đường

Dọc đường ra bãi rác cách đó hơn 100 mét, rác thải nằm ngổn ngang hai bên đường, thậm chí xuất hiện những bao bì ni lông vương vãi trên lối đi. Bãi rác tập trung mà chúng tôi thấy cũng chẳng “có nề nếp” chút nào, rác thải đủ loại nằm tràn lan thành một bãi rác khủng lồ, mùi hôi kinh khủng kéo theo sự hoạt động nhộn nhịp của hàng vạn con ruồi, bay đen cả một vùng khiến chúng tôi nổi cả da gà.

Bà Nguyễn Thị Loan (Điền Hải, Phong Điền) ra đó nhặt rác cho biết: “Tui nhặt ở đây đã hơn 7 năm, tết họ có ủi lấp bớt nên sạch đó, ngày thường còn kinh khủng hơn nữa”.

Trao đổi với những người công nhân công ty TNHH Nhà nước MTV Khoáng sản Thừa Thiên Huế, khai thác titan gần đó, chúng tôi được biết họ cảm thấy rất bức xúc, tuy nhiên do không phải là người dân địa phương nên họ không dám có ý kiến gì. “Nắng thì hôi không chịu nổi, ruồi thì nhiều vô kể tràn vào khu nhà ở của công nhân. Chẳng biết làm sao chứ với cái mùi tổng hợp này, không biết ngày mô “ra đi” đây”, anh Lê Văn Hùng ngán ngẩm.

Người dân đổ rác tràn lan ra đường

Trên bờ biển, hiện tượng nước thải xả thẳng ra biển, cùng với một lượng rác thải rắn đổ trên những rừng cây cách đó không xa. Theo một người dân, đó là nước thải từ những hộ nuôi tôm, một phần chảy xuống nguồn nước biển, phần đọng lại thành những hố cạn màu xanh đen.

Dành trọn một ngày để theo dõi hoạt động của người dân ở bãi rác và biển, chúng tôi mới thấy tình trạng nghiêm trọng của vấn nạn rác thải. Xác một con gà chết, người dân cũng không ngại dùng cây hất xuống biển. Trên những bãi rác, người dân cứ kéo rác tới, đổ tràn lan ra đường. Cũng theo quan sát của chúng tôi, vào khoảng 16g - 17g30 là thời điểm bắt gặp nhiều người đổ rác nhất.

Theo lời kể của những người dân địa phương, trời nắng mùi hôi bốc lên đến nhức đầu. Về mùa mưa, rác thải theo dòng nước chảy đến khắp nơi, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Ảnh hưởng đến xây dựng nông thôn mới?Trao đổi với lãnh đạo xã Phong Hải chúng tôi được biết, xã đang tăng tốc để sớm đạt chuẩn nông thôn mới. Với 16/19 tiêu chí đã hoàn thành, định hướng là xã đầu tiên ở Phong Điền cán đích nông thôn mới không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên trong 3 tiêu chí chưa đạt được là thủy lợi, giao thông và môi trường thì môi trường vẫn là một cái khó xử lý dứt điểm.

Xã Phong Hải gồm 5 thôn: Hải Nhuận, Hải Thành, Hải Phú, Hải Đông, Hải Thế với gần 1.200 hộ dân được chính quyền địa phương quy hoạch thành 3 điểm đổ rác tập trung ở Hải Đông, Hải Nhuận và Hải Thành, tuy nhiên người dân không tuân thủ đúng quy định ở những điểm đổ rác đó. Ghi nhận của chúng tôi ở thôn Hải Nhuận, mặc dù có xây dựng một điểm đổ rác khá rộng nhưng trong điểm tập trung đó hầu như không có rác, cây leo mọc um tùm. Trái lại xuất hiện những bãi rác tự phát khắp nơi quanh đó, có bãi rác còn lấn ra đường.

Ông Phan Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết: “Trước đây ở các vùng nông thôn chưa có thu gom rác, người dân Phong Hải đã biết góp tiền thuê xe bò, thuê người đi thu rác với 10.000đ/tháng. Cách làm này vẫn còn duy trì cho đến bây giờ, nhưng một bộ phận người dân đã đổ rác không đúng nơi quy định, cũng có hộ ý thức chưa cao, vứt rác bừa bãi gây nên tình trạng ô nhiễm”. Điều chúng tôi quan tâm ở đây là cách làm của người dân Phong Hải vẫn còn điểm hạn chế, sự trung chuyển rác lại được thay thế bằng cách đốt hoặc dùng xe ủi san lấp.

Mặc dù theo ông Khánh, năm nay Tổng cục Môi trường có dự án xây dựng mô hình quản lí chất thải rắn với kinh phí gần 12 tỷ đồng nhưng đó cũng không phải là chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi cần có nhiều thời gian.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân nơi đây, do tình trạng rác thải bẩn nên ruồi muỗi sinh sản rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Nhiều bữa ăn, các gia đình phải vừa ăn vừa đuổi ruồi vì dọn cơm ra là ruồi lại ùa đến.

Mong mỏi của người dân có một nhà máy xử lí rác thải đã gần có, nhưng bao giờ hoàn thành vẫn chỉ là câu chuyện tương lai. Rời ủy ban xã để lấy xe, chúng tôi vẫn bất ngờ với hàng chục con ruồi bâu đầy yên xe khiến chúng tôi ám ảnh mãi câu nói của ông Phan Lâu, một người dân địa phương: “Ở đây chi thì thiếu chứ ruồi không thiếu”.

Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP