18/07/2015 - 07:42

Sống có trách nhiệm

TTH - Ba năm qua, Nguyễn Thị Nga, sinh viên lớp Văn 3B, Trường đại học Sư phạm Huế là đảng viên trẻ luôn đi đầu và là tấm gương trong mọi phong trào Đoàn, Hội của trường.

Nguyễn Thị Nga (thứ nhất, từ phải sang) trong cuộc thi Sinh viên Đại học Huế với ASEAN năm 2015

 

Ước mơ lớn trong đời

Là Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa, UV Ban thường vụ Đoàn Trường đại học Sư phạm Huế, Nguyễn Thị Nga liên tục đoạt danh hiệu sinh viên xuất sắc trong ba năm học qua. Nga cũng đạt giải khuyến khích tại cuộc thi Olympic tin học của trường năm 2013. Không chỉ học giỏi, Nga còn năng nổ tham gia các hoạt động của Đoàn trường và được nhận giấy khen của Đoàn Trường đại học Sư phạm và Đoàn Đại học Huế về thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đạt danh hiệu "Sinh viên năm tốt" do Hội Sinh viên trường trao tặng năm học 2012 - 2013; danh hiệu Sao tháng Giêng của Hội Sinh viên Đại học Huế năm học 2013 - 2014; giải ba Bí thư chi đoàn xuất sắc trong Ngày hội cán bộ đoàn giỏi của Đoàn trường năm 2015; tham gia Liên hoan Kể chuyện quốc tế tại Thái Lan 2015...

Nguyễn Thị Nga được kết nạp Đảng từ cuối năm học lớp 12 (năm 2012) tại Đảng bộ Trường THPT chuyên Quốc Học Huế. “Đến năm học lớp 12, khi nghe thông báo được kết nạp Đảng, em thật sự rất hạnh phúc và tự hào, Nga kể. - Đó là cảm giác mình đã thực hiện được một ước mơ lớn trong đời. Em cảm thấy cuộc sống mình từ nay sẽ có sự đổi khác. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là một vinh dự to lớn nhưng cũng gắn với những trách nhiệm, nghĩa vụ mà bản thân em cần rèn luyện nhiều hơn nữa”, Nga chia sẻ.
Tin vui này, ba mẹ là những người đầu tiên Nga báo tin. “Ba mẹ đã rất vất vả để có thể chu cấp cho em lên thành phố học. Điều mà em có thể làm được là cố gắng để đem thật nhiều thành tích về làm quà cho ba mẹ. Điều làm em nhớ nhất về lễ kết nạp của mình đó là việc ba em đã chạy xe vào Huế từ sáng sớm để tham dự. Suốt buổi lễ hôm đó, ba em đã không ngớt cười. Nụ cười của ba cho em thêm sức mạnh và động lực để cố gắng nhiều hơn nữa”, Nga nói.
Là một đảng viên sinh viên, Nga luôn xác định mình phải có trách nhiệm phát huy vai trò nòng cốt, luôn nhiệt huyết trong công tác đoàn, hội. Có ý thức lan toả sự nhiệt huyết của mình đến các đoàn viên khác, thu hút mọi người tham gia hoạt động đoàn, hội một cách sôi nổi nhất. “Người đảng viên sinh viên phải luôn biết nêu cao tính gương mẫu trước tập thể; tránh những biểu hiện lệch lạc, vi phạm chuẩn mực đạo đức, đặc biệt là đạo đức đảng viên. Trong hoạt động, phải luôn biết tự hoàn thiện bản thân mình. Là lực lượng nòng cốt, đảng viên sinh viên cần phát huy vai trò là sợi dây liên kết giữa tổ chức cao với tổ chức đơn vị, giữa tổ chức với cá nhân; đồng thời, phải luôn cố gắng phát hiện những cá nhân ưu tú để có thể đề xuất, giới thiệu phát triển tổ chức Đảng,…”.
Cần thái độ sống đúng đắn
Nhìn nhận về thái đội sống thờ ơ, vô cảm, không có mục tiêu lý tưởng đang phổ biến trong giới trẻ hiện nay, Nga cho rằng, hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đó là sự phát triển của khoa học công nghệ khiến giới trẻ tiếp xúc quá nhiều với một thế giới ảo mà quên đi những thái độ và mục đích sống cần thiết. Sự xa rời hiện thực khiến nhiều sinh viên gắn mình vào một xã hội do mình lý tưởng ra. Sự lên ngôi của các vấn đề giải trí, công nghệ,… thu hút giới trẻ và làm họ thờ ơ với chính trị. Những đợt sóng văn hoá Hàn Quốc, Âu Mỹ mạnh mẽ khiến các bạn trẻ chạy theo mà quên đi nhiệm vụ bản thân,…
“Thái độ sống này có thể được ví như là một khối u ác tính của xã hội, gây ra những hậu quả khôn lường đối với sự phát triển của dân tộc. Tính chất “di căn” của nó đối với nhiều bộ phận, nhiều lứa tuổi sẽ khiến cho người trẻ trở thành những người thừa trong xã hội. Thực chất, đây là cơ sở để nhiều kẻ địch tiến hành âm mưu diễn biến hoà bình đối với đất nước ta. Thế hệ trẻ cần phải có thái độ sống đúng đắn, biết cách từ chối sự cám dỗ của thế giới ảo. Hơn hết cả, người trẻ cũng cần được hưởng một sự giáo dục sâu sắc về lịch sử, chính trị của dân tộc để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tạo dựng cho mình những mục tiêu, lý tưởng đúng đắn trong cuộc đời”, Nga nói.
Cô đảng viên sinh viên trẻ này cũng đưa ra quan điểm của mình về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với đất nước, đó là “không thể tách rời thế hệ trẻ ra khỏi trách nhiệm đối với dân tộc. Thế hệ trẻ cần luôn biết sống có trách nhiệm với đất nước, điều này trước hết thể hiện ở thái độ sống có trách nhiệm với bản thân, biết tạo dựng tương lai cho chính mình. Một khi đã có trách nhiệm với mình, thế hệ trẻ sẽ biết sống trách nhiệm với gia đình, xã hội, rộng hơn là với đất nước. Dù là học văn hoá hay học nghề, người trẻ cần phải biết hoàn thiện những bước chuẩn bị cho tương lai của mình - trở thành một công dân có ích cho xã hội, người con có trách nhiệm với đất nước”.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP