Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

21/07/2016 - 14:09

Sống vui với thành quả lao động

TTH - Thương binh Nguyễn Việt Tiến sinh năm 1957, trong một gia đình đông con ở thị trấn Phú Đa (Phú Vang). Năm 1977, anh lên đường nhập ngũ và làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia.

Trong chuồng nhà anh Tiến luôn có heo nái để tự cung cấp heo giống

Tháng 1/1979, Campuchia giải phóng, phân nửa đồng đội của anh đã hy sinh. Riêng anh, trong một lần công tác không may đạp trúng mìn của địch cài lại, bị mất hẳn bàn chân trái và nhiều viết thương khác trong cơ thể. Xuất ngũ, anh về quê với thân thể không lành lặn. Đúng thời điểm đó, Nhà nước khuyến khích người dân khai hoang. Mặc dù không còn lành lặn như trước nhưng anh Nguyễn Việt Tiến quyết định nhận 8 sào đất giữa đồng không mông quạnh tại thôn Viễn Trình và mở tiệm sửa xe đạp. Dân cư ở vùng kinh tế mới thưa thớt, không có nhiều khách hàng, nhưng vừa sửa xe vừa khai hoang, từng bước canh tác kết hợp chăn nuôi, anh tạo được nguồn thu phụ giúp vợ trang trải cuộc sống. Vợ chồng đồng cam cộng khổ, nuôi các con khôn lớn.

Năm 1990, Nguyễn Việt Tiến có cơ hội học nghề khoan giếng từ Dự án Nước sạch thế giới. Công việc này đã cuốn hút niềm đam mê của anh một thời gian khá dài. Khi nhu cầu khoan giếng của bà con không còn nhiều, anh lại tập trung canh tác trên mảnh đất do chính mình khai hoang. Cần cù, có vợ luôn sát cánh, lại thêm sự trợ giúp của con cái trong việc tiếp cận công nghệ thông tin, chẳng bao lâu, khu vườn của gia đình anh Tiến trở thành mô hình gia trại tổng hợp. Trong chuồng luôn có từ 2 đến 3 heo nái để nhân giống. Mỗi năm xuất chuồng từ 2 đến 3 lứa heo thịt, mỗi lứa khoảng 20 con, anh thu được từ 150 đến 200 triệu đồng. Khu vườn rộng 4.000m2 được quy hoạch trồng trọt các loại hoa màu như ớt, bí đao, mướp đắng, bầu, bí… tùy theo mùa giúp gia đình anh có nguồn thu từ 50 đến 70 triệu đồng/năm.

Từ tấm gương của ba mẹ, các con của anh đều kiên trì vượt khó, chăm chỉ học tập. Hai người con gái theo nghề giáo viên của mẹ, người con trai giờ là cán bộ thị trấn Phú Đa. Nhìn căn nhà ba gian, rộng và kiên cố nằm giữa khu vườn phủ kín màu xanh hoa lá bên con đường nhựa của vợ chồng người thương binh hạng 3/4, không mấy ai tin nơi đây vốn là một vùng đất hoang sơ. Chỉ tay ra những cọc bê tông đang dựng dở, chị Nga - vợ anh Tiến khoe: “Chúng tôi đang phát triển thêm giàn bông lý. Loại rau này đang cho nguồn thu nhập ổn định. Chỉ cần đầu tư một lần, thu hoạch từ 5 đến 7 năm, sản phẩm cung không đủ cầu”. Anh Tiến thì chia sẻ: “Làm nông chỉ được nhiều hay được ít chứ không có chuyện thua lỗ. Nói là vất vả, nhưng nếu biết sắp xếp công việc khoa học sẽ tìm được niềm vui trong công việc”.

Bài, ảnh: HƯƠNG LAN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP