Thế giới Thế giới

10/05/2016 - 22:05

Sốt vàng da - “Tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu mới nhất”

TTH - Theo PressTV ngày 10/5, các chuyên gia y tế vừa kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập một ủy ban khẩn cấp nhằm ứng phó với dịch bệnh mới nổi đang lây nhiễm trên toàn thế giới, dịch sốt vàng da.

Muỗi Aedes aegypti phát triển mạnh ở vùng khí hậu nhiệt đới có thể mang virus sốt vàng da và Zika. Ảnh: PressTV

Hai chuyên gia Daniel Lucey và Lawrence Gostin đến từ Trung tâm Y tế của Đại học Georgetown kêu gọi WHO tổ chức ngay cuộc họp để quyết định phản ứng đối với các ổ dịch mới “đang trở thành tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu mới nhất”; đồng thời huy động vốn, phối hợp phản ứng quốc tế và sản xuất vắc-xin.

Đổi lại, WHO nói rằng, việc tổ chức một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp về bệnh sốt vàng da đang “được thảo luận”.

Sốt vàng da gây ra bởi một loại virus lây lan qua muỗi Aedes aegypti. Dịch bệnh đã ảnh hưởng Angola từ năm 1986, với hơn 250 trường hợp tử vong và cũng xuất hiện ở khu vực nhiệt đới miền nam châu Phi và Nam Mỹ từ thế kỷ thứ 17.

Trong thời gian gần đây, Kenya, Uganda, Congo và Trung Quốc đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh sốt vàng da. Trong đó, hơn 2.000 người có nguy cơ nhiễm bệnh, dẫn đến cái chết của ít nhất 258 người tính đến ngày 26/4.

Đáng chú ý, các nhà khoa học cảnh báo, bệnh sốt vàng da có thể lây truyền tới châu Âu khi khí hậu trở nên ấm áp hơn, tạo điều kiện cho muỗi Aedes aegypti phát triển.

LÊ THẢO (Lược dịch từ PressTV & Shafaqna)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP