Kinh tế Khoa học - công nghệ

14/08/2017 - 15:14

SpaceX mang siêu máy tính của HP Enterprise vào không gian

Vào ngày 14/8 (giờ Mỹ), tên lửa SpaceX CRS-12 sẽ được phóng từ Trạm không gian Kennedy ở mũi Canaveral mang theo siêu máy tính Spaceborne Computer của HP Enterprise (HPE) để theo dõi mức chịu đựng của máy tính.

SpaceX CRS-12 sẽ mang theo siêu máy tính của HPE lên trạm ISS

Theo The Next Web, du hành không gian nổi tiếng là "tàn bạo" đối với các thiết bị công nghệ, có thể rút ngắn tuổi thọ của những chiếc máy tính xách tay bền bỉ xuống chỉ còn vài tháng. Chính điều này buộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải cung cấp thường xuyên những chiếc laptop đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS).

Do đó, hầu hết các tính toán nặng nề sẽ được thực hiện trên đất liền và kết quả sẽ được gửi đến cho ISS thông qua các kết nối dữ liệu với cơ sở ở trái đất.

Nhưng với tham vọng du hành quanh quỹ đạo trái đất, lên sao hỏa và thậm chí vượt khỏi hệ mặt trời, các nhà khoa học cần phải tìm ra cách thực hiện công việc tính toán trên tàu vũ trụ. Đó là bởi vì khi càng xa trái đất thì độ trễ càng cao, có thể mất đến 20 phút để gửi một thông báo tới trái đất từ sao hỏa và 20 phút nữa để nhận được phản hồi.

NASA chỉ chấp nhận máy tính sử dụng trong không gian nếu chúng được gia cố đủ để chịu được các điều kiện khắc nghiệt như phóng xạ, bức xạ mặt trời, các hạt hạ nguyên tử, vi thiên thạch… Để đạt được điều này, HPE đã xây dựng một hệ thống phần mềm có thể tự động điều chỉnh các lỗi máy tính gây ra bởi môi trường, đồng thời điều chỉnh hiệu suất máy tính của Spaceborne dựa trên các điều kiện hiện tại.

Máy tính HPE Spaceborne được xây dựng với sự hỗ trợ của NASA dựa trên các máy chủ Apollo 40 của HP, chạy một phiên bản Linux chưa được xác định và sử dụng hệ thống làm mát bằng nước.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP