Thế giới Thế giới

10/08/2019 - 09:06

Sri Lanka mong muốn sớm trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN

Trang Colombo Page ngày 9/8 cho biết Sri Lanka mong muốn sớm trở thành Đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) nhằm tăng cường hợp tác với tổ chức này và các quốc gia thành viên.

(Nguồn: AP)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày ASEAN tại Đại sứ quán Indonesia ở thủ đô Colombo với sự hiện diện của Đại sứ các nước ASEAN, Bí thư đối ngoại Sri Lanka Ravinatha Aryasinha kêu gọi ASEAN sớm thông qua quyết định về đề nghị của nước này trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

Ông Aryasinha khẳng định Sri Lanka coi trọng quan hệ với ASEAN mà bằng chứng là ngoại trưởng nước này đã tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) tại Thái Lan trong khi Tổng thống Maithripala Sirisena hiện đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia.

Ông Aryasinha cho biết mong muốn của Sri Lanka gắn với khu vực ASEAN đã được chứng minh ngay cả trước khi giành độc lập.

Sri Lanka và các quốc gia ASEAN có sự liên kết thông qua Phật giáo, kết nối hàng hải, hoạt động kinh tế, kết nối nhân dân tiếp và các phương tiện ngay từ thời kỳ đầu.

Phát biểu của ông Aryasinha là động thái tiếp theo sau khi Sri Lanka đệ trình hồ sơ lên ASEAN về Đối tác đối thoại hồi tháng 3/2019.

Sri Lanka gia nhập ARF năm 2007 và trong cùng năm tiếp tục gia nhập Hiệp ước thân thiện ASEAN (TAC).

Tháng 7/2016, nước này cũng cử Đại sứ bên cạnh ASEAN.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP