25/11/2015 - 06:55

Sự cố Su-24 gây hậu quả nghiêm trọng cho quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ

TTH.VN - Sự cố với chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua (24/11).

"Sự kiện bi thảm này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn đối xử Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ như với một láng giềng gần gũi, mà còn như với một quốc gia thân thiết", Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah II.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

"Thay vì nhanh chóng tiếp xúc và đối thoại với chúng tôi, thì theo thông tin được biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ lại yêu cầu các đối tác NATO thảo luận về vấn đề này, cứ như chúng tôi bắn hạ máy bay của họ, chứ không phải là họ bắn rơi máy bay của chúng tôi", Tổng thống Nga nhấn mạnh, và cho rằng đây là “cú đánh sau lưng”, là “sự kiện vượt xa khỏi khuôn khổ cuộc đấu tranh chống khủng bố”.

Vì vụ rơi máy bay Su-24, ông Konstantin Kosachev – người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, nước này cần ngừng mọi tiếp xúc liên quốc gia với Thổ Nhĩ Kỳ "cho đến thời điểm tốt đẹp hơn".

Ngày hôm qua, chiếc máy bay Su-24 của Nga bị rơi ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng chiếc máy bay này bị bắn hạ bởi tên lửa loại "không đối không" phóng ra từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria, và Su-24 rơi ở Syria, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.

"Sự cố vừa xảy ra đã phá tan tất cả những gì xây đắp nhiều năm qua trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: sự tin cậy và đối tác. Sự ngờ vực đã trở lại h", Thượng nghị sĩ Nga Kosachev nhận định.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP