Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

08/04/2022 - 19:41

Sử dụng công nghệ lừa đảo, lĩnh án 13 năm 6 tháng tù

TTH.VN - Ngày 8/4, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Anh Tuấn (SN 1989), trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị và hai đồng phạm là Nguyễn Ngọc Thành (SN 1989), trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị); Nguyễn Tuấn Dũng (SN 1994), trú tại Đức Lâm, Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Các bị cáo tại tòa 

Từ đầu năm 2019, Tuấn cùng Thành và Dũng thuê nhà trọ trên đường Ngự Bình (TP. Huế) để thực hiện các hành vi lừa đảo. Các đối tượng đã lập tài khoản facebook ảo vào các diễn đàn, hội nhóm tìm kiếm thông tin của những người bán hàng online; nhắn tin đặt mua hàng. Sau khi tìm được "con mồi", ba đối tượng  chủ động đề nghị thanh toán trước qua ngân hàng để chiếm lòng tin.

Lấy lý do đang ở nước ngoài, phải chuyển tiền qua các dịch vụ trung gian như MoneyGram hay Western Union, chúng yêu cầu bị hại truy cập vào website giả mạo, nhập user, mật khẩu, mã OTP để làm thủ tục nhận tiền.

Ngay khi bị hại nhập mã OTP trên giao diện thì các mã này sẽ được gửi qua địa chỉ email do Tuấn quản lý. Tuấn lấy thông tin đăng nhập vào website của ngân hàng thật để chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản của mình. Sau khi lừa đảo trót lọt, Tuấn trả công cho Dũng và Thành 10-50% số tiền lấy được, cả nhóm dùng tiền để tiêu xài, mua sắm đồ hiệu, đánh bạc.

Lê Anh Tuấn đăng ký tài khoản ở nhiều ngân hàng, sau khi lấy được tiền từ nạn nhân sẽ chuyển qua nhiều tài khoản sau đó mới rút. Thống kê từ cơ quan điều tra, hơn 300 nạn nhân đã sập bẫy đường dây này. Có người bị lừa từ vài triệu cho đến vài trăm triệu đồng. Từ tháng 10/2019 cho đến khi bị bắt, nhóm của Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng trên phạm vi toàn quốc.

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Lê Anh Tuấn 13 năm sáu tháng tù giam. Nguyễn Tuấn Dũng 10 năm tù và Nguyễn Ngọc Thành 4 năm 6 tháng tù.

Tin, ảnh: Thái Sơn

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP