Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

13/06/2013 - 08:37

Sử dụng mạng internet để chiếm đoạt tiền tỷ

TTH - Ngày 12/6, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an phá thành công chuyên án 1212M bắt giữ nhóm đối tượng chuyên sử dụng mạng internet chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

 
Đối tượng chính trong vụ án bị bắt giữ là Trần Thị Kim Cúc (SN 1981, trú xóm 2, thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang). Tại cơ quan công an, Cúc khai nhận từ cuối năm 2012 đến nay, Cúc cùng đối tượng Hoàng Bảo Anh (SN 1989, đăng ký thường trú tại tỉnh Đak Nông, hiện ở tại quận Tân Phú – TP Hồ Chí Minh) tạo ra các trang Web giả hộp thư Yahoo, rồi tạo các đường Link mời gọi vào trang Web bẩy này. Từ đó, chúng lấy thông tin tài khoản của người sử dụng, rồi chuyển cho nhiều đối tượng trên toàn quốc để các đối tượng này đột nhập vào các hộp thư điện tử của người khác, giả làm là chủ hộp thư điện tử để trao đổi, câu nhữ người thân nạp tiền điện thoại nhà mạng viễn thông Mobiphone và Viettel hoặc thẻ Game VTC cho chúng. Sau khi nhận được mã số cào của nạn nhân, chúng bán lại cho Cúc với tỷ lệ chiết khấu từ 20 – 30% .
 
Cùng ngày, Công an Thừa Thiên Huế đã bắt giữ Nguyễn Thanh Tùng (SN 1996, trú tại số nhà 70 Nguyễn Thị Lý, phường 3 thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) là đối tượng trực tiếp mua đường Link do Bảo Anh và một số đối tượng khác cung cấp. Tùng khai nhận đã sử dụng các đường Link này để bẻ khóa đột nhập vào hàng trăm thông tin tài khoản của người sử dụng khác rồi lừa đảo, chiếm đoạt trót lọt lượng lớn thẻ có tổng mệnh giá hàng trăm triệu đồng để bán lại cho Cúc và Bảo Anh. Cúc và Bảo Anh thanh toán tiền cho Tùng theo tỷ lệ với mệnh giá thẻ 1 triệu đồng Cúc sẽ trả cho Tùng từ 650.000 đ đến 800.000 đ tiền mặt.
Bằng thủ đoạn này, từ cuối năm 2012 đến nay nhóm đối tượng này đã sử dụng mạng internet chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người khác. Hiện vụ việc đang được Công an Thừa Thiên Huế và Cục Cảnh sát Công nghệ cao Bộ công an tiếp tục điều tra mở rộng án.

Đinh Sen

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP