Thế giới Thế giới

20/04/2018 - 06:51

Sử dụng máy bay không người lái chống lại Zika và các bệnh khác

TTH.VN - Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp quốc (LHQ) ngày 19/4, ngành robot học có thể sớm trở thành một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống côn trùng lan truyền bệnh.

Một chiếc máy bay không người lái đang bay lên bầu trời để giúp kiểm soát muỗi mang bệnh. Ảnh: IAEA

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một thử nghiệm thành công trong việc phóng thích muỗi vô trùng từ máy bay không người lái trên không, như một phần của các nỗ lực nhằm ngăn chặn côn trùng lây lan bệnh Zika và những căn bệnh khác.

"Việc sử dụng máy bay không người lái là một bước đột phá, mở đường cho việc phát hành quy mô lớn và tiết kiệm chi phí, cũng như trên các khu vực đông dân cư", ông Jeremy Bouyer, nhà côn trùng học y khoa tại Bộ phận Kỹ thuật hạt nhân trong thực phẩm và Nông nghiệp, đơn vị hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) nhận định.

Đáng chú ý, công nghệ đột phá này cũng rất hiệu quả về chi phí, khi chỉ rẻ gần như bằng một nửa so với các phương pháp khác. Cho đến nay, muỗi vô trùng được phóng thích đang sử dụng các phương pháp mặt đất tốn nhiều thời gian và sử dụng nhiều lao động.

Ông Bouyer cho biết: "Với chiếc máy bay không người lái, chúng ta có thể xử lý 20 ha chỉ trong 5 phút".

Với trọng lượng dưới 10kg, chiếc máy bay không người lái có thể mang 50.000 muỗi vô trùng trên mỗi chuyến bay và có chi phí 10.000 euro cho mỗi chiếc máy bay.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN News)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP