22/08/2012 - 07:46

Sử dụng vốn vay có hiệu quả

TTH -


Những năm qua, phụ nữ xã Hương Thọ (thị xã Hương Trà) đã sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích có hiệu quả, tỷ lệ hoàn trả vốn đạt 99,9%. Nhiều năm liền, hội được Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và điều hành nguồn vốn vay.

Xác định việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cho gia đình là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm, Hội Phụ nữ xã Hương Thọ đã ký, ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội Hương Trà cho chị em vay vốn. Hiện nay, tổng số vốn Hội quản lý trên 9,6 tỷ đồng cho 554 chị của 15 chi hội vay. Ngoài ra, Hội còn tổ chức vận động các chị tham gia đóng góp hoạt động “giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, với nhiều hình thức: tiết kiệm heo đất, ủng hộ con giống, cây trồng, ngày công trị giá hàng chục triệu đồng, tạo điều kiện cho trên 40 lượt hội viên nghèo có vốn làm ăn.

 

 

 

Chị Hoa đang chăm sóc măng ở trang trại gia đình mình

 

Bên cạnh đó, Hội chú trọng phối hợp với các phòng, ban chức năng của thị xã, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho chị em, như: kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật trồng rừng hiệu quả… Nhờ đó, hội viên phụ nữ không chỉ được vay vốn mà còn được trang bị kiến thức để vận dụng vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao năng suất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Chị Mai Thị Mỹ Linh – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hương Thọ cho biết: “Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Hội thường xuyên kiểm tra, nắm bắt việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả hay không. Ngoài ra, hội luôn tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của hội viên để có hướng xây dựng, phát triển nguồn vốn vay những năm tiếp theo”.

 

Từ các nguồn vốn thông qua kênh của Hội, nhiều hội viên đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo vươn lên làm giàu. Điển hình là chị Nguyễn Thị Hoa, Chi hội Phụ nữ Hải Cát I, được Hội tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng lập trang trại chăn nuôi phát triển kinh tế. Có vốn, được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, chị đào ao thả cá và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như heo, gà, vịt… Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, đến nay trang trại gia đình chị đã đi vào ổn định và được mở rộng theo mô hình vườn-ao-chuồng-rừng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Còn hội viên Nguyễn Thị Hạnh ở thôn Liên Bằng mạnh dạn phát triển kinh tế theo lĩnh vực chế biến lâm sản. Nhận thấy ở địa phương có nhiều diện tích rừng trồng, chị đã mạnh dạn vay vốn phụ nữ để thu mua gỗ chế biến tại chỗ, sau đó đưa đi bán ở các thị trường khác. Nhờ vậy, năm 1999, chị là phụ nữ thuộc diện hộ nghèo nay đã làm chủ một cơ sở cưa xẻ gỗ. Không những làm giàu cho gia đình, chị còn tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã.

 

Nhiều năm nay, các nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ xã Hương Thọ đã góp phần không nhỏ giúp các hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo vươn lên làm giàu bền vững, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP